ThaiBev phàn nàn vì chưa được cùng điều hành Sabeco

ThaiBev phàn nàn vì chưa được cùng điều hành Sabeco

Theo kiến nghị của ThaiBev, cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage. Nhưng tới nay, Thaibev chưa được trực tiếp tham gia Hội

Thai Beverage Public (ThaiBev) đã gửi kiến nghị tới văn phòng Chính phủ về việc tham gia vào Hội đồng quản trị và ban điều hành Sabeco.

Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Thai Beverage Public (Thaibev) về việc công ty này tham gia Hội đồng Quản trị và điều hành Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán SAB - HOSE).

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Quảng cáo

Trước đó, Vietnam Beverage (công ty con của Thai Bev) đã chi tới 5 tỷ USD (110.000 tỷ đồng) để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB (chiếm 53,6%) vốn Sabeco.

Quy mô cuộc đấu giá này được cho là lớn nhất trong lịch sử bán vốn tại khu vực Đông Nam Á trong 3 năm trở lại đây.

ThaiBev đã mua cổ phiếu SAB tại mức giá 320.000 đồng, bằng đúng giá khởi điểm mà Bộ Công Thương đưa ra. Đến thời điểm hiện tại, SAB có giá 242.700 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa, ThaiBev đã tạm "lỗ" trên 26.500 tỷ đồng.

Trước đó, tờ Nikkei Asia Review dẫn nguồn tin từ Sabeco nói rằng, công ty sẽ tổ chức ĐHCĐ trong vài tháng tới. Do đang sở hữu 53% cổ phần của Sabeco, đại diện Thái Lan dự định nâng số thành viên trong Hội đồng quản trị công ty từ 4 lên 10 người.

Tuy nhiên, thương vụ thâu tóm Sabeco mới được thực hiện vào cuối năm ngoái, trong khi theo luật doanh nghiệp Việt Nam 2014, nhóm cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần trong tối tiểu 6 tháng liên tiếp mới được quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị công ty.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh người Nga trong Thế chiến thứ hai Nikolai Bagayev nói rằng dường như đã “suýt chết” hai lần trong đời. Nhưng giờ đây, sau khi thoát cửa tử, ông cảm thấy "tôi như được tái sinh ở tuỏi 102".

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia