Thâm hụt thương mại "phình to," Anh khó khăn về tái cân bằng kinh tế

Thâm hụt thương mại

Kinh tế nước Anh đang đứng trước bài toán khó về tái cân bằng nền kinh tế.

Xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu tăng lên đã đẩy cán cân thương mại giữa Anh với các nước trên thế giới tiếp tục thâm hụt đáng kể, một dấu hiệu nữa cho thấy một năm sau quyết định Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo số liệu của Văn phòng thống kê quốc gia cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ trong tháng Sáu vừa qua đã tăng 2 tỷ bảng so với tháng ​trước đó, lên 4,56 tỷ bảng - mức cao nhất kể từ tháng 9/2016, chủ yếu do xuất khẩu hàng hóa của Anh giảm 4,9%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6/2016.

Xét chung cả quý 2 vừa qua, thâm hụt thương mại của Anh tăng 0,1 tỷ bảng, lên 8,9 tỷ bảng, trong khi nhập khẩu và xuất khẩu tăng với nhịp độ tương tự, lần lượt là 4,8% và 5%.

Quảng cáo

Sự rớt giá mạnh của đồng bảng Anh trong 12 tháng qua chưa mang lại sự cải thiện đáng kể nào cho tình hình thâm hụt thương mại của xứ sương mù. Đồng bảng đã giảm khoảng 13% so với đồng USD kể từ tháng 6/2016.

Theo các doanh nghiệp Anh, sự xuống giá của đồng bảng là "con dao hai lưỡi". Đồng bảng xuống giá tuy có lợi cho xuất khẩu, song lại đẩy chi phí nhập khẩu đi lên.

Kinh tế Anh tăng trưởng 0,3% trong quý kết thúc tháng Sáu vừa qua, cao hơn mức tăng 0,2% trong quý đầu năm ​nay, với lĩnh vực dịch vụ là động lực tăng trưởng chính.

 

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn hàng xỉ của Pháp LVMH đặt mục tiêu tuyển dụng 25.000 người dưới 30 tuổi vào cuối năm 2022, một động thái tăng tốc để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với hàng hiệu.

Thứ năm, 23/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia