Tháng 10 phải có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công sân bay Long Thành

Tháng 10 phải có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công sân bay Long Thành

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, trong tháng 10 tới phải có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công.

Với dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khẳng định, sẽ không lùi tiến độ cuối cùng của dự án sân bay Long Thành là đưa giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động vào năm 2025.

"Dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến dòng tiền chung của ACV cho dự án. Khi nhận được mặt bằng, ACV sẽ tiến hành khởi công hạng mục của dự án", đại diện ACV cho biết.

Thủ tướng nhấn mạnh Cảng HKQT Long Thành - công trình trọng điểm quốc gia phải khởi động trong năm nay, trước hết là trong tháng 10 tới có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công hạng mục của dự án.

"Muốn vậy thì phải làm tốt tái định cư cho dân, phải đền bù giải phóng mặt bằng tốt, phải chủ động, phải tập trung cán bộ", Thủ tướng nói.

Đối với ACV và Bộ GTVT, ngoài việc không giãn tiến độ ra thì phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án, trong đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ chủ trì phối hợp thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Quảng cáo

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cam kết sẽ hoàn thành thủ tục giao đất giao đoạn 1 dự án sân bay Long Thành cho ACV trong năm 2020, phần diện tích còn lại sẽ bàn giao trong năm 2021.

Để bảo đảm việc kết nối sân bay Long Thành đi vào khai thác năm 2025 với các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, tỉnh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm nghiên cứu triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4-TPHCM đoạn từ cầu Thủ Biên (tỉnh Bình Dương) đến Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong giai đoạn 2021-2025.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng cuối năm quyết liệt thực hiện "mục tiêu kép", nỗ lực cao nhất để tiếp tục hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Hiện có hiệu quả 5 "mũi giáp công" đế phục hồi nền kinh tế, gồm: Thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu; đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tập trung thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành và dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu tất cả công trình đầu tư công của Đồng Nai sẽ được giải ngân ít nhất trên 95%, đặc biệt là nguồn vốn hơn 18.000 tỷ của dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Ngoài ra, Thủ tướng nhắc nhở, mặc dù đẩy nhanh tiến độ nhưng các nhà thầu vẫn phải lưu ý bảo đảm chất lượng, không để tình trạng “làm trước hỏng sau”.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần có diện tích lập quy hoạch khoảng 873 ha được định hướng là khu vực phát triển các mô hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái thể thao, vui chơi giải trí và ở trọng điểm của tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 23/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia