Tháng 5 báo cáo Bộ Chính trị đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Tháng 5 báo cáo Bộ Chính trị đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ được báo cáo Bộ Chính trị vào tháng 5 và trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Trí Đức, Chánh Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đưa vào quy hoạch từ năm 2000. Và từ năm 2005 tới nay đã có nhiều nghiên cứu, đề xuất đưa ra của các tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, Quốc hội đã bác đề xuất dự án này của Bộ GTVT.

Mới đây, dự án tiếp tục tái khởi động, tổng hợp các nghiên cứu trước đó, và giữa tháng 2 vừa qua đã có Tờ trình Thủ tướng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Quảng cáo

Hiện, Bộ Khoa học và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng lập Hội đồng thẩm định nhà nước. Đồng thời, cuối tháng 2 vừa qua, Ban Kinh tế Trung ương cũng ban hành kế hoạch thẩm định báo cáo tiền khả thi dự án, để làm cơ sở tham mưu cho Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư dự án.

Theo kế hoạch dự kiến, dự án sẽ được báo cáo Bộ Chính trị vào tháng 5/2019 và trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, dự án đường sắt tốc độ cao sẽ kết nối Hà Nội – TP.HCM, đi qua 20 tỉnh thành. Chiều dài toàn tuyến khoảng 1.559km (cầu và hầm chiếm 70%), với 2 gia, tốc độ chạy tàu 320km/h. Tổng mức đầu tư khoảng 58,71 tỷ USD (khoảng 38 triệu USD/km).

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách y tế để tập trung vào việc nhập viện cho những bệnh nhân Covid-19 trở nặng nhằm tránh gây căng thẳng cho hệ thống y tế khi các ca bệnh gia tăng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia