Thánh chiến công bố video chi tiết vụ đánh bom vào đoàn xe tuần tra chung Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

Nhóm Al-Qaeda mang tên Lữ đoàn Khattab al-Shishani công bố video, ghi lại vụ tấn công tự sát ngày 14/07/2020, nhằm vào cuộc tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc M4 ở vùng Greater Idlib, tây bắc Syria.

Video này cho thấy chiếc xe đánh bom tự sát đỗ ngay bên đường cao tốc, nổ tung cách vài mét ngang sườn xe thiết giáp BTR-80 Nga.

Mặc dù vụ nổ trực tiếp với sức công phá rất lớn, nhưng chiếc BTR - 80 Nga thể hiện khả năng phòng thủ thực sự mạnh, chỉ hư hỏng tối thiểu và ba quân cảnh bị thương nhẹ.

Chiếc BTR -80 Nga bị xe đánh bom tự sát VBIED gây hư hỏng trên đường cao tốc M-4

Quảng cáo

Xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ, đi sau xe BTR của Nga cũng bị hỏng nhẹ

Cuộc tấn công khủng bố được quay bằng nhiều camera cũng như máy bay không người lái. Điều này chứng tỏ nhóm thánh chiến hoạt động hoàn toàn tự do, không đối mặt với bất kỳ áp lực hay đe dọa nghiêm trọng nào, dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trải binh lục dọc tuyến đường, và các phương tiện tuần tiễu quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động liên tục để đảm bảo cho cuộc tuần tra.

Trong video, nhóm Al-Qaeda Lữ đoàn Khattab al-Shishani tuyên bố tấn công Nga và chính quyền Damascus. Nhóm Al-Qaeda chỉ trích tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) - vốn đang kiểm soát khu vực Greater Idlib - là thiếu đức tin và cáo buộc HTS bảo vệ cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công của nhóm Lữ đoàn Khattab al-Shishani thất bại trong việc gây thương vong, tổn thất nhằm làm mất vị thế của quân đội Nga, phá hoại thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký ngày 05/03/2020.

Ngày 22/07/2020, quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thành công cuộc tuần tra hết đoạn đường cao tốc M4 ở Idlin.

Hoàn toàn không có thông tin nào về cái gọi là nhóm Lữ đoàn Khattab al-Shishani. Nhóm khủng bố này có thể do chính HTS tổ chức, nhằm gia tăng tính hiếu chiến của các phần tử thánh chiến hoặc là một nhóm khủng bố đến tư nước ngoài thực hiện cuộc tấn công nhằm khích động một cuộc chiến mới.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 24/9, một bom lượn thông minh không xác định - nghi vấn do UAV tự sát Kalashnikov của Nga phóng - đã tấn công một phương tiện quân sự của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), tại khu vực gần thị trấn Benin thuộc Greater Idlib

Chủ nhật, 26/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia