Thấy gì từ kết quả chọn nhà thầu vệ sinh môi trường của Hà Nội?

Thấy gì từ kết quả chọn nhà thầu vệ sinh môi trường của Hà Nội?

Thống kê sơ bộ từ 25 gói thầu đã lựa chọn được nhà thầu trong số các gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 của Hà Nội cho thấy đơn vị trúng thầu nhiều nhất là Công ty CP Đ

Với tư cách độc lập và liên danh, nhà thầu này đã trúng 6 gói thầu với tổng giá trị 1.147 tỷ đồng.

Riêng quận Hà Đông chi 1.000 tỷ đồng cho dịch vụ công ích

Từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính thuộc Sở Tài chính Hà Nội đã thông báo mời thầu 27 gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 thuộc Dự án Mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung giai đoạn 2017 - 2020 (3 năm 10 tháng). Tổng giá trị 27 gói thầu này khoảng 5.155 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 26 gói, chỉ còn gói số 26/VSMT trên địa bàn quận Tây Hồ có giá gói thầu khoảng 170 tỷ đồng chưa có thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu.

"Trong số 26 gói đã công bố kết quả, Gói thầu số 24/VSMT: Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn quận Hà Đông có giá gói thầu 537 tỷ đồng không có nhà thầu trúng thầu. Đây cũng là gói thầu có giá trị lớn nhất trong 27 gói thầu mời thầu.

25 gói thầu còn lại đã lựa chọn được nhà thầu gồm các gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn 9 quận, 14 huyện, 1 thị xã và khu vực thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng. Tổng giá trị trúng thầu của 25 gói thầu này vào khoảng 4.290 tỷ đồng, trên tổng giá gói thầu là 4.448 tỷ đồng. Qua đấu thầu rộng rãi, giá trị tiết kiệm đạt được là 161 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 3,6% so với tổng giá gói thầu.

Quảng cáo

Trong đó, có giá trị trúng thầu lớn nhất là Gói thầu số 27/VSMT trên địa bàn quận Hà Đông, với giá trị trúng thầu là 485 tỷ đồng. Nhà thầu trúng thầu là liên danh Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông và Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân. Tính cả Gói thầu số 24 không có nhà thầu trúng thầu, thì trong 3 năm 10 tháng, Hà Đông chi khoảng 1.000 tỷ đồng cho các dịch vụ công ích vệ sinh môi trường. 

Công ty Minh Quân trúng lớn

Nhìn vào kết quả lựa chọn nhà thầu, dù tất cả đều đấu thầu rộng rãi nhưng có một điểm trùng hợp tại nhiều gói thầu là gói thầu dịch vụ công ích trên địa bàn quận nào thì công ty môi trường đô thị quận đó trúng thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh.

Cụ thể, Gói thầu 27 trên địa bàn Hà Đông, Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông trúng thầu với tư cách thành viên liên danh; Gói thầu số 06 trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây trúng thầu; Gói thầu số 16 trên địa bàn huyện Đan Phượng, Công ty CP Môi trường Tân Hội (có địa chỉ tại Đan Phượng) trúng thầu với tư cách thành viên liên danh; Gói thầu số 14 trên địa bàn huyện Thường Tín thì Công ty CP Môi trường đô thị Toàn Cầu (có địa chỉ tại huyện Thường Tín) trúng thầu với tư cách thành viên liên danh; Gói thầu số 12 trên địa bàn huyện Chương Mỹ thì nhà thầu trúng là Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai có địa chỉ tại huyện Chương Mỹ;…

Một cái tên khá ngoại lệ, trúng thầu nhiều nhất trong số 25 gói thầu là Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân. Minh Quân trúng 6 gói thầu, trong đó 4 gói với tư cách là nhà thầu độc lập và 2 gói là thành viên liên danh. Tổng giá trị 6 gói thầu này lên tới 1.147 tỷ đồng.

Nhìn vào kết quả đến thời điểm này tại 25 gói thầu dịch vụ công ích của Hà Nội, có thể thấy Minh Quân không hề thua kém một đối thủ lớn là doanh nghiệp nhà nước – Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (trúng 5 gói thầu với tổng giá trị trúng thầu 910 tỷ đồng).

Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân có địa chỉ tại 28A, TT10, Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Với mức vốn điều lệ 59 tỷ đồng, giá trị trúng thầu của Minh Quân chỉ riêng tại 6 gói thầu trên đã lên tới hơn 1.100 tỷ đồng, chưa kể chỉ khoảng hơn 1 năm trở lại đây, công ty này còn trúng hàng chục gói thầu khác tại Hà Nội.

Theo Đấu thầu

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia