Thêm cơ hội gia tăng khả năng "trì hoãn sự lão hoá" ở con người

Thêm cơ hội gia tăng khả năng

Lão hoá là việc không thể tránh khỏi, nhưng các nhà khoa học tại ĐH California San Diego đang tiến một bước gần hơn tới nghiên cứu giúp trì hoãn quá trình lão hoá.

Môt nhóm các nhà khoa học của ĐH California San Diego (UCSD) đã nghiên cứu sự lão hoá trong nấm men - để cố gắng tìm hiểu xem liệu các tế bào khác nhau có cùng tốc độ và cùng lý do lão hoá hay không. Và những gì họ tìm thấy là vô cùng thú vị. 

Ngay cả các tế bào được sản sinh từ 1 nhóm gen di truyền và trong cùng một môi trường sinh sống lại có thể lão hoá “theo những cách khác biệt đầy bất ngờ”. Khoảng 1/2 tế bào nấm men bị lão hoá do sự suy giảm dần dần của nucleolus - một cá thể tròn nằm trong nhân của một tế bào - bằng cách sử dụng kỹ thuật vi lỏng và mô hình hoá. Tuy nhiên, 1/2 còn lại lão hoá vì rối loạn chức năng ty thể - bộ phận tạo ra năng lượng của tế bào. 

Các nhà khoa học nhận ra rằng, các tế bào lão hoá qua một trong hai con đường - hạt nhân hoặc ty thể - kể từ thời gian đầu đời và chúng sẽ tiếp tục lão hoá cho đến khi suy giảm và chết đi.

Quảng cáo

Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để tìm hiểu cách mà tế bào hoạt động. “Để hiểu cách các tế bào ‘đưa ra quyết định’ đi theo con đường nào, chúng tôi đã xác định quá trình phân tử nằm dưới mỗi tuyến lão hoá và các kết nối giữa chúng, cho thấy một mạch phân tử kiểm soát sự lão hoá của tế bào - rất giống với mạch điện điều khiển ở thiết bị gia dụng.” 

Sau khi mô hình hoá được “cảnh quan lão hoá” ở các tế bào, nhóm nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng họ có thể “thao túng” và “tối ưu hoá” quá trình lão hoá, sử dụng công nghệ mô phỏng để lập trình lại mạch chủ và sửa đổi DNA của tế bào. Và sau đó, họ có thể tạo ra một “lộ trình lão hoá mới” cho các tế bào, với tuổi thọ được kéo dài một cách đáng kể. Điều này, các nhà nghiên cứu tin rằng, cuối cùng có thể dẫn đến khả năng trì hoãn sự lão hoá ở con người. 

“Đây là một con đường lão hoá chưa hề tồn tại, nhưng vì chúng tôi hiểu nó được điều tiết như thế nào, nên về cơ bản, chúng tôi có thể thiết kế hoặc điều chỉnh một ‘con đường lão hoá’ mới,” tác giả chính của nghiên cứu và phó giáo sư tại bộ phân sinh học phân tử của UCSD cho biết. 

Các nhà khoa cũng tiết lộ, họ có kế hoạch thử nghiệm phương pháp của mình trong các tế bào của sinh vật phức tạp hơn và cuối cùng có thể là ở tế bào của con người, cũng như kiểm tra sự kết hợp giữa phương pháp trị liệu và thuốc để có thể tác động đến việc kéo dài tuổi thọ. 

Nguồn: CNN

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 (World’s Greatest Places). Phú Quốc là một trong 3 điểm đến của Việt Nam vinh dự có tên trong danh sách này, cùng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia