Thị trường địa ốc cần minh bạch hơn

Thị trường địa ốc cần minh bạch hơn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mong muốn có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn thủ tục cấp phép xây dựng, cho phép thế chấp tài sản ở ngân hàng nước ngoài…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số hỗ trợ cần thiết cho các chủ đầu tư. Cụ thể, về tiền sử dụng đất, HoREA đề nghị cho phép chủ đầu tư dự án được tham gia và nêu ý kiến tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, thành phố khi thẩm định giá đất dự án của đơn vị mình.

Đồng thời, doanh nghiệp được có ý kiến tại cuộc họp của Sở Tài chính khi xem xét chi phí giải phóng mặt bằng, được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp, được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án…

Quảng cáo

Kiến nghị cho phép chủ đầu tư thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp, phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam. Mặt khác, giao thẩm quyền cho Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thu hồi đất các dự án được bổ sung. Đồng thời, xem xét chủ thể “cá nhân nước ngoài” là người sử dụng đất (có thời hạn tối đa không quá 50 năm) sau khi đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

HoREA kiến nghị miễn, giảm tiền sử dụng, thuê đất với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bán giá rẻ hoặc cho thuê giá rẻ, được hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Bên cạnh đó, kiến nghị miễn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình trong dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đã được duyệt; cho phép chủ đầu tư dự án được triển khai xây dựng trước phần móng và hầm công trình. Đề nghị Nhà nước có cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho đối tượng chính sách mua nhà ở xã hội; cho người thu nhập thấp đô thị để mua nhà ở thương mại giá rẻ.

N.Quang

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần có diện tích lập quy hoạch khoảng 873 ha được định hướng là khu vực phát triển các mô hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái thể thao, vui chơi giải trí và ở trọng điểm của tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 23/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia