Thiếu ngân quỹ, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần

Thiếu ngân quỹ, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần

Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động một phần bắt đầu từ đêm 22/12 vì thiếu ngân quỹ, đây là lần đóng cửa thứ 3 trong năm nay.

Theo đó, quỹ vận hành một số cơ quan trọng yếu của Chính phủ Mỹ sẽ bị gián đoạn từ sau nửa đêm 21/12 trong khi các quan chức Nhà Trắng và lãnh đạo các phe trong nghị viện nước này tiếp tục thảo luận tại Đồi Capitol, địa điểm đặt tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Vấn đề chính khiến Quốc hội Mỹ không thể thông qua một dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang duy trì hoạt động ổn định tới tháng 2/2019 như kế hoạch là do bất đồng giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ về khoản 5 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không phê chuẩn nếu dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ không bao gồm 5 tỷ USD cho dự án bức tường biên giới thì phe Dân chủ kiên quyết phản đối đưa danh mục này vào dự luật chi tiêu tạm thời của chính phủ.

Quảng cáo

Hiện vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động trong bao lâu nhưng tình hình chung được dự đoán sẽ diễn biến xấu khi hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ buộc phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương trong khi Giáng sinh đang cận kề.

Hạ viện Mỹ sẽ nối lại hoạt động vào trưa 22/12 (0 giờ 23/12, giờ Việt Nam) trong khi Thượng viện Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động cho tới tối muộn 21/12 nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy vẫn đề sẽ đạt được đột phá.

Hãng AFP (Pháp) dẫn lời một số Thượng nghị sỹ Mỹ cho biết lãnh đạo các phe trong Quốc hội từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đang tiến hành các cuộc đàm phán kín với các quan chức Nhà Trắng trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, con rể Tổng thống Trump Jared Kushner và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp nhậm chức vào đầu tháng 1 tới Mick Mulvaney. Nhiều đề xuất được đưa ra nhưng chưa có thỏa thuận nào đạt được. 

Tổng thống Trump dự kiến sẽ bay về Florida để nghỉ lễ Giáng sinh vào đêm 21/12 nhưng Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ hoãn chuyến nghỉ lễ này và ở lại Washington để sớm tìm ra một dự luật chi tiêu cho chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ rót 10 tỷ bảng Anh (13,8 tỷ USD) vào Vương quốc Anh trong 5 năm tới, khi quốc gia vùng Vịnh tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình ngoài nhiên liệu hóa thạch.

Chủ nhật, 19/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia