Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập EU theo quy chế thành viên đầy đủ

Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập EU theo quy chế thành viên đầy đủ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ các đề xuất về một quan hệ đối tác với Liên minh châu Âu (EU), khẳng định một quy chế thành viên đầy đủ với EU là lựa chọn duy nhất.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Stampa của Italy ngày 4/2, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh EU phải giữ cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nêu rõ EU đang chặn các con đường để đàm phán. Ông cũng cho rằng việc EU quy trách nhiệm cho Ankara khiến đàm phán không có tiến triển là không công bằng. 

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Ankara muốn trở thành thành viên đầy đủ của EU và mọi lựa chọn khác đều không thỏa đáng. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại vai trò quan trọng của nước này trong việc giảm dòng người tị nạn đến châu Âu, điều mà theo ông đã giúp mang lại an ninh và ổn định cho EU.

Quảng cáo

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có tham vọng gia nhập EU, song tới tháng 10/2005, các cuộc đàm phán về quy chế thành viên với Ankara mới được bắt đầu. Trong tổng số 25 chương cần thảo luận và thống nhất để có thể gia nhập EU, hai bên mới mở được chương, trong đó mới chỉ hoàn tất được 1 chương.

Bài phỏng vấn được tiến hành trước thềm chuyến thăm Italy của Tổng thống Erdogan. Dự kiến, ông Erdogan sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Sergio Mattarella và sau đó sẽ trở thành vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên đến thăm tòa thánh Vatican trong vòng 59 năm qua.

 

Có thể bạn quan tâm

Siêu ứng dụng đặt xe Grab đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq sau được công ty đầu tư Altimeter Growth Corp's chấp thuận việc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Thứ năm, 02/12/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia