Thu hồi toàn bộ ô tô có bản đồ đường lưỡi bò

Thu hồi toàn bộ ô tô có bản đồ đường lưỡi bò

Vụ việc xe ô tô Trung Quốc nhập về cảng Hải Phòng chứa bản đồ định vị vệ tinh có đường lưỡi bò được nêu trước nghị trường Quốc hội.

Chiều ngày 6/11/2019, trong phiên trả lời chất vấn trước quốc hội, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, với sản phẩm của các phần mềm điện tử trong các sản phẩm ô tô nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia, đây là một hiện tượng mới xuất hiện, dù cũng có một số sản phẩm tương tự về văn hóa, nghe nhìn và chúng ta đã có một số biện pháp xử lý.

Đối với ô tô nhập khẩu và ô tô triển lãm thì là mới. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã tổ chức rà soát kiểm tra lại. Trước mắt, Bộ Công Thương thống nhất với Tổng cục Hải quan đối với ô tô phục vụ triển lãm, tổ chức tịch thu, sung công. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

“Sau đó, cần có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng tương tự trong tương lai. Với một doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động nhập khẩu ô tô, cũng xuất hiện đường lưỡi bò cài cắm vào phần định vị dẫn đường, Bộ Công Thương đã yêu cầu triệu tập, thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu về Việt Nam có bản đồ đường lưỡi bò. Đồng thời, tước giấy phép nhập khẩu và kinh doanh ở Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp).

Quảng cáo

Trước đó, ngày 31/10, quá trình làm thủ tục hải quan, chi cục hải quan cảng Đình Vũ (Hải Phòng) phát hiện trong lô hàng 12 chiếc ô tô nhãn hiệu Hanteng nhập khẩu từ Trung Quốc có 7 xe hiển thị hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường.

Xe khi khởi động máy thông tin mới hiện trên màn hình, hình ảnh bản đồ có dấu hiệu vi phạm chủ quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những xe nói trên là ô tô du lịch loại 5 chỗ ngồi, mới 100%.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đã có văn bản và bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị phối hợp, kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ lô hàng tại cảng Đình Vũ.

Được biết, sáng 6/11/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng báo cáo, trên cơ sở đó Cục Điều tra chống buôn lậu sẽ xác minh, rà soát, họp các bên lấy ý kiến để xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Sáng nay (15/6), tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết hợp tác phân phối camera an ninh AI View giữa Tập đoàn công nghệ Bkav và Công ty Cổ phần Biển Bạc.

Thứ ba, 15/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia