Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả sít sao

Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả sít sao

Thủ tướng Anh Theresa May đã giành chiến thắng mặc cho mọi nỗ lực của phe đối lập nhằm lật đổ Chính phủ của bà...

Theo Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với kết quả sít sao 325-306. Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ 24 giờ sau khi chính phủ của bà May đối mặt với thất bại chưa từng có trong lịch sử hiện đại của Anh khi kế hoạch rời liên minh Châu Âu (Brexit) của bà bị phủ quyết tại Hạ viện.

Tuy vậy, bà May vẫn phải đối mặt với thách thức cực lớn để tìm ra một giải pháp cho Brexit trước thời hạn 29/3 trong bối cảnh giới hoạch định chính sách ở Anh vẫn chia rẽ về hướng đi cho Brexit.

Trong thông cáo phát đi hôm qua sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng May nói: "Giờ đây, các nghị sĩ cần thể hiện rõ rằng họ không muốn gì, chúng ta phải hợp tác mang tính xây dựng để vạch ra điều mà quốc hội muốn. Đó là lý do tại sao tôi mời nghị sĩ của tất cả các đang nhóm họp để tìm ra một giải pháp. Bây giờ là lúc đặt lợi ích cá nhân sang một bên".

Tuy nhiên, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã từ chối đàm phán cho đến khi loại trừ được nguy cơ rời Brexit không có thỏa thuận.

Quảng cáo

Thực tế, việc quốc hội Anh không tán thành kế hoạch Brexit của Thủ tướng May có thể đẩy Anh đứng trước 3 kịch bản: hoặc rời EU không có thỏa thuận hay còn gọi là phương án Brexit "hỗn loạn", hoặc trưng cầu dân ý lần hai, hoặc từ bỏ ý định rời EU.

Bản thân Thủ tướng May nhấn mạnh, bà không loại trừ khả năng Anh rút khỏi EU mà không có thỏa thuận chính thức. Chính phủ của bà được cho là đã chuẩn bị sẵn các phương án đối phó trong trường hợp kịch bản này xảy ra. Một số ý kiến cho rằng, bà May có thể lùi thời hạn rời Brexit (29/3) để có thêm thời gian tìm kiếm đồng thuận từ quốc hội.

Về phía EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gợi ý rằng, Anh nên từ bỏ Brexit và ở lại EU. "Nếu không thể đạt được một thỏa thuận và không ai mong muốn việc rời liên minh mà không có thỏa thuận, thì ai sẽ là người mạnh dạn nói ra giải pháp duy nhất là gì", ông Tusk bình luận trên Twitter.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong khi đó cảnh báo, Anh không còn nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận nội bộ về Brexit. "Tôi hối thúc Anh làm rõ ý định của mình sớm nhất có thể. Thời gian sắp hết. Nguy cơ Anh rút khỏi liên minh một cách hỗn loạn ngày càng tăng sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội", ông Juncker nói.

>> Quốc hội bác bỏ kế hoạch Brexit, đặt nước Anh vào hỗn loạn

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố rằng ông sẽ không liên lạc với Tổng thống Pháp tại Liên Hợp Quốc trong tuần này.

Thứ ba, 21/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia