Thủ tướng cho phép chấm dứt dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Nam Vân Phong tại Khánh Hoà

Thủ tướng cho phép chấm dứt dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Nam Vân Phong tại Khánh Hoà

Từ tháng 10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản thống nhất với ý kiến của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về việc không tiếp tục triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong theo các nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao.

Sau hơn 10 năm không triển khai, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chấm dứt, không tiếp tục thực hiện dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Vân Phong cho biết, từ tháng 10/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản thống nhất với ý kiến của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Tập đoàn Petrolimex) về việc không tiếp tục triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong theo các nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh, Ủy ban quản lý vốn nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo Tập đoàn Petrolimex thực hiện các thủ tục chấm dứt triển khai dự án, hoàn thành các nghĩa vụ đối với các bên liên quan và địa phương theo các quy định pháp luật.

Năm 2009, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất giao cho Tập đoàn Petrolimex 300ha diện tích đất và mặt nước tại xã Ninh Phước để thực hiện dự án. Vì vậy, BQL Khu kinh tế Vân Phong đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, có văn bản chỉ đạo chấm dứt chủ trương giao 300ha này cho chủ đầu tư.

Quảng cáo

Được biết, mới đây, UBND thị xã Ninh Hòa cũng có văn bản báo cáo BQL Khu kinh tế Vân Phong và đề nghị ban kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương hủy thông báo thu hồi đất, các quyết định thu hồi đất và các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong. Sau khi có chủ trương, UBND thị xã Ninh Hòa sẽ thông báo đến các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Từ năm 2009 đến nay, UBND thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong với 1.030 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó dự kiến gần 800 hộ phải tái định cư, với tổng kinh phí bồi thường gần 270 tỷ đồng. Năm 2010, UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành quyết định phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Cụ thể, bên đảo Mỹ Giang có 240 trường hợp bị ảnh hưởng, với diện tích cần thu hồi là 377.616m2. Năm 2011, UBND thị xã đã ban hành quyết định thu hồi đất 240 trường hợp này; kinh phí bồi thường, hỗ trợ được UBND thị xã phê duyệt là gần 12 tỷ đồng. Đối với phần đất liền, có 790 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi hơn 743.000m2, tổng diện tích đất ở phải thu hồi hơn 400.000m2, còn lại hơn 787.000m2 đất khác (đất nhà nước quản lý, đất giao thông…) phải thu hồi. Đến nay, UBND thị xã đã ban hành quyết định thu hồi đất 88 trường hợp, lập phương án thông qua Hội đồng bồi thường 111 trường hợp.

Ngoài ra, từ năm 2009, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa đã bố trí nhân lực tập trung kiểm kê, lập phương án bồi thường nên đã tạm ứng 500 triệu đồng từ ngân sách nhà nước để chi trả tiền lương, tiền công, mua văn phòng phẩm thực hiện dự án. Vì vậy, UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh cấp bù nguồn kinh phí này để Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã có nguồn thu trả lương cho nhân viên, viên chức.

Trước đó, năm 2018, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa đại diện Petrolimex báo cáo nguyên nhân dừng Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong với lý do chính là tập trung vốn đầu tư các dự án quan trọng khác.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu nhà ở tại phường Xuân Hòa (TP Long Khánh, Đồng Nai) có diện tích hơn 39 ha với tổng mức đầu tư hơn 3.832 tỷ đồng. Hiện trạng đất chưa giải phóng mặt bằng.

Thứ hai, 02/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia