Thủ tướng đồng ý bổ sung khu công nghiệp Hiệp Thạnh tại Tây Ninh vào quy hoạch

Thủ tướng đồng ý bổ sung khu công nghiệp Hiệp Thạnh tại Tây Ninh vào quy hoạch

Khu công nghiệp Hiệp Thạnh, quy mô 573,81 ha tại ấp Đá Hàng và ấp giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vừa được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của Việt Nam.

Thông tin từ Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý bổ sung khu công nghiệp Hiệp Thạnh, quy mô 573,81 ha tại ấp Đá Hàng và ấp giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ giao UBND tỉnh Tây Ninh lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan… để thu hút đầu tư nhanh chóng vào khu công nghiệp Hiệp Thạnh.

Trước đó, tháng 12/2020 UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập mới khu công nghiệp Hiệp Thạnh.

Theo Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, trước đây (tháng 5/2010) khu công nghiệp Hiệp Thạnh cũ được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh tại ấp Chánh, xã Hiệp Thạnh với quy mô 250 ha.

Quảng cáo

Đến cuối năm 2010, UBND tỉnh Tây Ninh có chủ trương cho Công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp Tây Ninh đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhà đầu tư thấy lượng đất san lấp quá lớn do khu công nghiệp quy hoạch ở vùng trũng ven sông Vàm Cỏ Đông, đầu tư không hiệu quả nên không tiếp tục triển khai. Do đó, đầu năm 2017, UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản thu hồi chủ trương này.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu quy hoạch giai đoạn 2 của khu công nghiệp Chà Là thuộc huyện Dương Minh Châu (158 ha) và khu công nghiệp Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành (166 ha) đã có quyết định tạm dừng triển khai do gần khu dân cư nên công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khó triển khai thực hiện.
Do vật, việc chuyển đổi vị trí và tăng quy mô diện tích của khu công nghiệp Hiệp Thạnh mới trên cơ sở chuyển đổi vị trí đất quy hoạch khu công nghiệp Hiệp Thạnh cũ và các khu công nghiệp Chà Là và Thanh Điền sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo ông Hà Văn Cung - Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 13/1/2021 tỉnh Tây Ninh có 6 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch khu công nghiệp Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích đất tự nhiên là 3.969 ha, diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 2.540 ha. Diện tích đã cho thuê 1.516,60 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy gần 60%.

Ông Hà Văn Cung cũng cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay các khu công nghiệp đã thu hút được 348,5 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài; trong đó, có 2 dự án điều chỉnh tăng vốn (Công ty Sailun và Công ty trách nhiệm hữu hạn Lian Ta Hsing tại Khu công nghiệp Phước Đông) có số vốn tăng thêm 352 triệu USD và 2 dự án cấp mới với số vốn đăng ký 16,5 triệu USD.

Tính đến nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã thu hút 362 dự án đầu tư nước ngoài và trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 7.486,11 triệu USD và trên 18.500 tỷ đồng, tạo việc làm 130.500 lao động trong, ngoài tỉnh.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nguồn cung nhà liền thổ chủ yếu ở phân khúc cao cấp dẫn đến giá bán cao. Trong khi đó, do tâm lý thị trường chững lại, nhiều người mua do dự trong bối cảnh đầy bất định.

Thứ hai, 23/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia