Thủ tướng đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

Thủ tướng đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP HCM khóa IX vào sáng 10/7, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin về phiên họp lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nhân cho biết nhìn lại 2,5 năm nhiệm kỳ, cần trả lời được câu hỏi vị trí của TP, đóng góp của TP trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hai năm rưỡi qua, TP đã giữ vững vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.

Theo Bí thư Nhân, kinh tế TP thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định nhưng cũng còn nhiều hạn chế.

Quảng cáo

Để khắc phục, ông Nhân cho rằng một trong những giải pháp lớn mà TP đang triển khai là xây dựng trung tâm hạt nhân thực hiện cách mạng lần thứ 4, đã khởi động quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm 3 quận là 9, 2 và Thủ Đức. Ông Nhân thông tin sau kì họp này, TP sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng khu đô thị sáng tạo này.

Một giải pháp khác mà Bí thư Nhân nêu ra là vừa qua Thủ tướng đã đồng ý cho TP chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. "Đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá" - ông Nhân nói.

Lý giải về việc chuyển đổi đất, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác. Cho nên TP đã kiến nghị giảm tỷ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp, dịch vụ.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh cần phát huy nguồn lực về con người. TP có gần 5 triệu lao động và 5 triệu lao động có khả năng sáng tạo, chiều hướng sáng tạo. Phải phát huy 5 triệu người thành 5 triệu người sáng tạo.

Ngoài ra, theo ông Nhân cần đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút vốn đầu tư; tái cơ cấu ngân sách cho các dự án, ưu tiên vốn cho các dự án kết thúc vào năm 2020; có kế hoạch chuyển đổi 26.000 ha đất đã được Thủ tướng cho phép để biến thành giá trị nguồn lực cho TP.

Có thể bạn quan tâm

Dự toán số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đặt ra trong năm 2022 mà ngành thuế sẽ thực hiện là 118.075 tỉ đồng, nhưng chỉ 7 tháng qua, số thu đã đạt 90,1%, tương đương 106.527 tỉ đồng.

Thứ tư, 17/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia