Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo để doanh nghiệp an tâm kinh doanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo để doanh nghiệp an tâm kinh doanh

Trước hơn 2.000 doanh nghiệp trong và nước ngoài tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triể

“Chính phủ kiến tạo trước hết là tạo khung khổ pháp lý thuận lợi nhất, tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các quyền của mình”, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ khi có doanh nghiệp đặt câu hỏi thế nào là Chính phủ kiến tạo.

Thủ tướng cũng nói rõ, Việt Nam sẽ xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

“Chính phủ chủ động ứng phó với các biến đổi của tình hình thế giới, chủ động hành động để có quyết sách kịp thời hơn trong thế giới biến đổi, để người dân, doanh nghiệp an tâm làm ăn, kinh doanh”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định.

Đặc biệt, trao đổi với giới đầu tư, kinh doanh đang có mặt tại VBS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá.

Quảng cáo

“Khát vọng vươn lên làm giàu chính là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của một vòng xoay tích cực thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế”, Thủ tướng chia sẻ quan điểm.

Việt Nam chú trọng phát triển hệ thống y tế và giáo dục, nỗ lực giảm chênh lệch về thu nhập dân cư, đồng thời cải thiện mạng lưới an sinh xã hội nhằm bảo vệ tầng lớp người dân yếu thế dễ bị tổn thương trước các cú sốc tiêu cực.

Liên quan đến phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp.

“Chúng tôi mời gọi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và mong muốn có thêm nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm hơn nữa hoạt động ở Việt Nam, để cùng hòa vào làn sóng khởi nghiệp đang rất hứng khởi ở Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Việt Nam thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD. Hiện tại, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 sáng 19/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 94 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đến nay lên 12.508 ca.

Thứ bảy, 19/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia