Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump quay lại TPP

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump quay lại TPP

Theo đó, 25 Thượng nghị sĩ chủ chốt của Đảng Cộng hòa kêu gọi Tổng thống nước này Donald Trump tham gia trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“The Hills”, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, ngày 21/2 cho biết các Thượng nghị sĩ cuối tuần qua đã gửi một lá thư cho Tổng thống Trump nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với phát biểu mới đây của ông chủ Nhà Trắng rằng Washington có thể xem xét việc quay lại TPP nếu hiệp định này có thêm những điều chỉnh.

Lá thư có đoạn viết: “Chúng tôi ủng hộ Tổng thống mới đây bày tỏ quan tâm tới việc quay lại TPP. Cắt giảm các hàng rào thương mại - đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người Mỹ và việc cân bằng sân chơi cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất, ngư dân hay nông dân Mỹ là điều vô cùng quan trọng. Tăng cường can dự với một khu vực và thị trường gần 500 triệu dân có thể mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi khuyến khích Tổng thống quyết tâm hành động để có được những cải cách cho phép Mỹ tham gia Hiệp định TPP”.

Quảng cáo

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, khẳng định “tăng cường can dự kinh tế với 11 quốc gia thành viên TPP khác sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Mỹ, tạo hàng triệu việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng thu nhập và mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ.

Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1/2017. Dù Mỹ không tham gia, song 11 nước còn lại bao gồm Nhật Bản, New Zealand, Australia, Brunei, Canada, Chile, Mexico, Peru, Malaysia, Singapore và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận mới dưới tên gọi Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng trong ngày 21/2, toàn văn CPTPP đã được công bố và dự kiến 11 nước thành viên sẽ chính thức đặt bút ký văn kiện này vào ngày 8/3 tới tại Chile để hiệp định bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019.

 

Có thể bạn quan tâm

Phố Wall kỳ vọng Chủ tịch Powell, người đã được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử vào năm 2017 và được Thượng viện xác nhận, sẽ tiếp tục giữ vị trí dưới thời TT Biden.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia