Tiền Giang: Doanh nghiệp “bắt tay” nông dân đẩy mạnh trồng và tiêu thụ dừa hữu cơ

UBND huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) và Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Thabico Tiền Giang vừa tổ chức hội nghị “Triển khai vùng trồng dừa hữu cơ” nhằm kết nối nông dân – hợp tác xã – doanh nghiệp để đẩy mạnh trồng và tiêu thụ sản phẩm này với giá trị cao.
Hội nghị “Triển khai vùng trồng dừa hữu cơ” do UBND huyện Chợ Gạo và Thabico Tiền Giang tổ chức
Hội nghị “Triển khai vùng trồng dừa hữu cơ” do UBND huyện Chợ Gạo và Thabico Tiền Giang tổ chức

Tại sự kiện, UBND huyện Chợ Gạo và Thabico Tiền Giang đã thông tin về Đề án quy hoạch và chính sách hỗ trợ địa phương phát triển vùng dừa hữu cơ, tiềm năng phát triển vùng dừa, trong đó nêu rõ thuận lợi và khó khăn, tiêu chuẩn được chứng nhận hữu cơ quốc tế và mô hình liên kết chuỗi giá trị nông sản từ trồng trọt - thu mua - chế biến nông sản ứng dụng quy trình và công nghệ hiện đại.

Đây là một trong nhiều hoạt động của huyện Chợ Gạo nhằm phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, phù hợp với chiến lược quốc gia trong “Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Việc phát triển này là tất yếu nhằm phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp. Để thực hiện được điều đó, người nông dân sẽ được trang bị nền tảng kỹ thuật và công nghệ, địa phương định hướng cơ cấu ngành nông nghiệp để đảm bảo hấp dẫn đầu tư, doanh nghiệp xây dựng nhiều hơn mô hình liên kết để người nông dân thấy được lợi ích.

Ký kết giữa UBND huyện Chợ Gạo và Công ty Thabico Tiền Giang
Ký kết giữa UBND huyện Chợ Gạo và Công ty Thabico Tiền Giang

Ngành nông nghiệp chuyển đổi sang mô hình mới cần tri thức nhiều hơn tập quán canh tác cũ, thay đổi tư duy từ địa phương sang toàn cầu, từ tư duy khai thác sang tư duy nuôi dưỡng, từ ngắn hạn sang dài hạn. Với tư duy mới, nông sản địa phương sẽ đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu và sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất ra tăng cao giá trị xuất khẩu, hiệu quả và phát triển bền vững.

Tại Chợ Gạo, mô hình liên kết sản xuất – chế biến - tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị thông qua hợp đồng kinh tế giữa nông dân với hợp tác xã và doanh nghiệp đang được phối hợp triển khai tại Thabico Tiền Giang.

Mô hình này sẽ thay thế cho mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả thấp, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò đầu tàu, định hướng cho nông dân và hợp tác xã về quy mô, chất lượng, quy cách nông sản; hợp tác xã là đầu mối đại diện của nông dân tham gia liên kết với doanh nghiệp. Tất cả hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu, qua đó góp phần tăng thu nhập cho các bên từ 20 – 30%.

Thabico Tiền Giang ký kết hợp tác với một trong nhiều hợp tác xã tham gia đề án trồng và tiêu thụ dừa hữu cơ
Thabico Tiền Giang ký kết hợp tác với một trong nhiều hợp tác xã tham gia đề án trồng và tiêu thụ dừa hữu cơ

Thabico Tiền Giang nhận thấy sản xuất sản phẩm từ nông sản gắn với vùng nguyên liệu địa phương giúp mở rộng vùng nguyên liệu, mở rộng giao thông, tạo việc làm cho người lao động, gián tiếp giúp địa phương thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với mong muốn phát triển các sản phẩm chế biến từ nông sản đặc trưng của địa phương có giá trị gia tăng cao đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, Thabico Tiền Giang đã mạnh dạng đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả, trái cây đông lạnh và sản phẩm từ dừa với quy mô nhà máy trên 33.000 m2, với tổng công suất các loại trên 120.000 tấn/năm.

“Lãnh đạo huyện Chợ Gạo và Thabico Tiền Giang mong muốn lợi ích từ phát triển chế biến nông sản dừa hữu cơ, ngoài tạo ra khối lượng hàng hóa lớn hơn, phong phú hơn, chất lượng tốt hơn, giúp nâng cao mức tiêu thụ sản phẩm chế biến trong nước và xuất khẩu, còn tạo được một thị trường tiêu thụ ổn định cho sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám Đốc Thabico Tiền Giang, chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm