Tình tiết mới trong “cuộc chiến vương quyền” tại Coteccons

Tình tiết mới trong “cuộc chiến vương quyền” tại Coteccons

Mới đây, The 8th - cổ đông đang nắm giữ hơn 8,256 triệu cổ phiếu CTD, tương đương 10,42% cổ phần đang lưu hành có quyền biểu quyết của Coteccons, đã gửi thư tới HĐQT Coteccons yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp ĐHĐCĐ sắp được tổ chức.

Trong đó có nội dung chính mà The 8th đặt ra là vấn đề bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương, hiện đang giữ chức Chủ tịch Coteccons và ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons.

Ngoài ra, The 8th đề nghị Coteccons mời các đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cùng đến tham dự đại hội cổ đông Cotecons nhằm đảm bảo tính minh bạch và đúng pháp luật.

The 8th khẳng định, quyền yêu cầu bãi nhiệm thành viên HĐQT của công ty được quy định tại Điều 138.2 của Luật Doanh nghiệp và Điều 17.4 của Điều lệ Coteccons. The 8th là cổ đông nắm giữ hơn 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời hạn 6 tháng liên tiếp hoặc dài hơn nên có quyền pháp định này.

Lý giải nguyên nhân yêu cầu bổ sung nội dung trong chương trình họp ĐHĐCĐ, The 8th cho biết vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp. Một số công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam đã nêu rõ vấn đề xung đột lợi ích và các giao dịch của các bên có liên quan tại Coteccons là cơ sở cho khuyến nghị “bán” cổ phiếu CTD trong năm 2019.

"Chúng tôi là một công ty nắm giữ các khoản khoản đầu tư tài chính và không có ý định thâu tóm để trực tiếp quản lý bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ quyền của mình với tư cách là một trong nhưng cổ đông quan trọng của Coteccons”, thông cáo của The 8th nêu rõ.

Quảng cáo

Thậm chí, The 8th còn thể hiện thái độ cứng rắn khi khẳng định “các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp của lãnh đạo Coteccons đã gây ra tổn thất đáng kể cho Coteccons và các cổ đông của công ty khi doanh thu và lợi nhuận tiềm năng bị chuyển vào các công ty khác do một số lãnh đạo Coteccons sở hữu và kiểm soát. Các vi phạm đó của một số thành viên quản lý cấp cao của Coteccons cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật bao gồm cả việc xử lý hình sự đối với các hành vi tham nhũng theo quy định pháp luật liên quan hiện hành".

The8th cũng "khẩn thiết đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam nhanh chóng điều tra các khiếu nại của các cổ đông về các hành vi vi phạm nghiêm trọng bao gồm cả các hành vi tham nhũng của một số cán bộ quản lý cấp cao của Ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons để đảm bảo các cổ đông có thể thực hiện các quyền của mình một cách công bằng tại cả ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 30/6/2020 và ĐHĐCĐ bất thường do Kustocem Pte. Ltd thay mặt Coteccons tổ chức được dự kiến diễn ra vào ngày 13/7/2020".

Ngay sau khi nhận được thư của The 8th, ông Nguyễn Sĩ Công - Tổng giám đốc Coteccons đã phát đi một thông báo đặt nghi vấn về việc Kusto (cổ đông nắm giữ 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (nắm giữ 14,67% cổ phần), The 8th (nắm giữu 10,82% vốn cổ phần), Ma Dao Trading Pte.Ltd (tỷ lệ sở hữu là 2,15%) cùng một số cổ đông cá nhân khác… cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm công ty.

CEO của Coteccons cũng đặt câu hỏi "cáo buộc về “các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp” của The 8th có đúng sự thật?" khi đưa ra một loạt bằng chứng cho rằng, doanh nghiệp đang tăng trưởng kinh doanh tốt.

"Chúng tôi cho rằng những phát ngôn như “kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…” là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban Điều hành. The 8th sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này", ông Nguyễn Sĩ Công nêu rõ tại thông báo.

Dù Coteccons đã đáp trả một cách cứng rắn trên phương tiện truyền thông nhưng nếu nhìn vào cơ cấu cổ đông nắm giữ quyền biểu quyết tại Coteccons hiện nay, nhóm các nhà sáng lập Coteccons, bao gồm chủ tịch Nguyễn Bá Dương không thực sự khả quan.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mục đích của đợt phát hành nhằm bổ sung vốn cho doanh nghiệp tham gia hợp tác đầu tư cùng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) để phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng của Dự án Cát Bà Amatina.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia