Tòa phán quyết vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn

Tòa phán quyết vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn

Hội đồng xét xử nhận định ông Vũ có công nhiều hơn trong việc tạo lập sự nghiệp Tập đoàn Trung Nguyên và trong khối tài sản chung của hai vợ chồng nên xứng đáng được nhận phần nhiều hơn.

Theo Hội đồng xét xử, về nguyên tắc, tài sản chung vợ chồng chia đôi, tuy nhiên có xét công sức đóng góp của vợ chồng. 

Quá trình hình thành khối tài sản chung, ông Vũ và gia đình đã thành lập cà phê Trung Nguyên, nay là Tập đoàn Trung Nguyên vào năm 1996, nhờ số tiền bán 2 căn nhà của bố mẹ, số tiền ông Vũ vay mượn và đơn xin phép kinh doanh do ông Vũ xin phép. Giấy phép kinh doanh cấp cơ sở Trung Nguyên do Phòng kế hoạch đầu tư TP.Buôn Mê Thuật cấp cho ông Vũ. 

Như vậy, xét công sức đóng góp và quá trình hình thành, công ty hiện nay hình thành từ Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên do chính gia đình ông Vũ và ông trực tiếp tham gia thành lập từ số vốn 2 triệu đồng. Ông Vũ luôn giữ chức danh chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty.

Số vốn đóng góp của ông Vũ luôn nhiều hơn bà Thảo. Đây cũng là căn cứ đánh giá công sức đóng góp của ai nhiều hơn trong việc tạo lập khối tài sản chung.

Toà sơ thẩm cho rằng, lợi nhuận sau thuế của Trung Nguyên từ năm 2012 đến năm 2016 đều đạt mức 650 tỉ đồng trở lên. Vì ông Vũ có công sức đóng góp nhiều hơn, cần phải chia cho ông Vũ nhiều hơn. Tuy nhiên, bà Thảo, ngoài việc nuôi con, còn có công sức trong việc phát triển khối tài sản chung, do đó cần phải chia theo tỷ lệ 60-40%, trong đó chia cho ông Vũ 60%.

Các cổ đông có nguyện vọng giao cho bị đơn cổ phần của nguyên đơn nhằm giúp Trung Nguyên sớm ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục phát triển doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông, quyền lợi của người lao động.

Theo Hội đồng xét xử, từ năm 2015 đến nay, bị đơn và nguyên đơn đã xảy ra nhiều vụ kiện, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, hình ảnh doanh nghiệp. Bị đơn đề nghị toà án giao tất cả cổ phần của các thành viên công ty cho bị đơn, bị đơn sẽ thanh toán giá trị cho nguyên đơn. 

Quảng cáo

Nếu chia cổ phần cho cả 2 đương sự trong tập đoàn Trung Nguyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp, nên chia cho ông Vũ toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ phải trả chênh lệch tài sản, như vậy mới giải quyết dứt điểm tranh chấp, để Tập đoàn Trung Nguyên phát triển. Vì vậy, ông Vũ được sở hữu cổ phần tại các công ty trị giá 5.737 tỉ.

Về bất động sản, hai bên thống nhất chia đôi. Bà Thảo thanh toán số tiền chênh lệch cho ông Vũ 12 tỉ. Như vậy, ông Vũ sở hữu 6 bất động sản, trị giá 350 tỉ. Bà Thảo sở hữu 7 bất động sản, trị giá 375 tỉ.

Về số tiền, vàng tại các ngân hàng đứng tên bà Thảo, Hội đồng xét xử xác định đây là tài sản chung của vợ chồng, nên chia theo tỷ lệ 60-40, trong đó chia cho ông Vũ 60%, bà Thảo phải chịu trách nhiệm với số tiền 1.764 tỉ. Từ 2016 đến nay, số tiền này được tính lãi, bà Thảo được hưởng lãi là có đã có lợi. Do số tiền này bà Thảo đang giữ, Hội đồng xét xử giao cho bà Thảo được sở hữu số tiền trên.

Tổng cộng tài sản chung của vợ chồng trừ bất động sản là 7.502 tỉ, chia cho ông Vũ 60%, tức 4.501 tỉ, bà Thảo được sở hữu 3.001 tỉ. Tổng cộng khối tài sản chung là 8.229 tỉ, ông Vũ sở hữu 4.864 tỉ, ông Vũ phải thanh toán cho bà Thảo 1.223 tỉ.

Như vậy, theo bản án này, bà Thảo sẽ rút khỏi Tập đoàn Trung Nguyên. Ngay sau khi chủ toạ tuyên bố kết thúc phiên toà, bà Thảo khóc và thốt lên: "Bản án quá bất công với mẹ con tôi".

Bên cạnh việc chia khối tài sản khổng lồ, quyền lợi nghĩa vụ đối với con cái, toà án còn yêu cầu hai vợ chồng thực hiện nghĩa vụ đóng án phí theo quy định. 

Số tiền án phí mà vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp hơn 80 tỉ đồng. Bà Thảo chịu án phí dân sự 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 33 tỉ đồng; ông Vũ phải nộp 48 tỉ đồng án phí tài sản.

Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, bà Thảo phải nộp 32 tỉ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47 tỉ đồng. Tổng cộng, họ còn phải nộp 79 tỉ đồng.

Theo quy định, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỉ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng và 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh người Nga trong Thế chiến thứ hai Nikolai Bagayev nói rằng dường như đã “suýt chết” hai lần trong đời. Nhưng giờ đây, sau khi thoát cửa tử, ông cảm thấy "tôi như được tái sinh ở tuỏi 102".

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia