TP. HCM bồi thường công trình có phép trên đất nông nghiệp là 100%

TP. HCM bồi thường công trình có phép trên đất nông nghiệp là 100%

Hội đồng Thẩm định bồi thường TP. HCM đề xuất UBND TP có chính sách giải quyết vướng mắc theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản nêu rõ khung giá đất hỗ trợ nhà, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp mới tại TP. HCM.

Cụ thể, đối với công trình xây dựng, nhà, vật kiến trúc có giấy phép xây dựng thì bồi thường 100% giá trị xây dựng. Trường hợp không có giấy phép xây dựng thì hỗ trợ 70% giá trị xây dựng đối với nhà, công trình, vật kiến trúc xây dựng trước ngày 15/10/1993.

Hỗ trợ 50% đối với nhà, công trình, vật kiến trúc xây dựng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004. Các trường hợp xây dựng không phép từ ngày 1/7/2006 trở về sau thì không tính hỗ trợ.

Tại TP. HCM, một số trường hợp xây dựng nhà, công trình, vật kiến trúc trên đất nông nghiệp thì không được tính bồi thường, hỗ trợ.

Quảng cáo

Vì vậy, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở một số dự án, đặc biệt ở khu vực ven TP như Q.9, Q.2, Q.Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh đã phát sinh những bất cập, tồn tại.

Do đó, Hội đồng Thẩm định bồi thường TP. HCM đề xuất UBND TP có chính sách giải quyết vướng mắc theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất. Việc này nhằm giảm bớt các khiếu nại, khiếu kiện và đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất của các dự án.

Theo văn bản của UBND TP. HCM, giao Hội đồng Thẩm định bồi thường TP có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện thực hiện đồng bộ, thống nhất, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện bồi thường, thu hồi đất.

 >>Thủ tướng chỉ đạo TP. HCM giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có kết luận về thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Thủ Đức trực thuộc TP. HCM.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia