TP HCM: Có 215 dự án chậm triển khai cần thu hồi ngay trong năm 2018

TP HCM: Có 215 dự án chậm triển khai cần thu hồi ngay trong năm 2018

Qua rà soát, Sở Tài nguyên Môi trường đã xác định có 215 dự án liên quan tới vấn đề chậm triển khai cần thu hồi ngay trong năm 2018.

Trước đó, UBND TP HCM yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường lập tổ công tác để rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án không thể triển khai.

Rà soát tại 2.758 dự án đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất, căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên Môi trường xác định có 215 dự án liên quan tới vấn đề chậm triển khai.

Nhận thấy tình trạng chậm triển khai dự án gây ra tình trạng phân lô bán nền phá vỡ quy hoạch. UBND TP HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường trong quý IV năm 2018 phải tập trung đề xuất xử lý 215 dự án này.

UBND TP HCM cũng giao Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát lại một số quy hoạch không hiệu quả. Nguyên tắc của TP là "không thể chấp nhận những quy hoạch kéo dài nhiều năm mà không triển khai được để người dân khốn khổ".

Đồng thời, yêu cầu Sở TNMT rà soát lại 85 dự án bất động sản ở huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Tại huyện Nhà Bè có 26 dự án chưa khởi công đang còn hiệu lực triển khai, 28 dự án đang thực hiện các khâu giải tỏa đền bù, san lấp mặt bằng và xây dựng công trình.

Cụ thể một số dự án tại huyện Nhà Bè dù đã giải tỏa đền bù được 80-90% vẫn chưa triển khai như Khu đô thị tại xã Phước Lộc, khu đất rộng 70 ha do Công ty Tân Hải-Đại Nhân làm chủ đầu tư.

Quảng cáo

Hay dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư đã giải toả được 93% nhưng vẫn chưa thể triển khai.

Khu dân cư Phước Kiển được biết đến là dự án lớn và có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) với gần 92 ha. Song dù đã triển khai gần 10 năm ròng rã, Công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu pháp lý.

Khu đất rộng lớn này được coi là có vị trí đắc địa khi chỉ cách đường Nguyễn Văn Linh khoảng 2km. Phía bắc dự án Phước Kiển cách đường Nguyễn Hữu Thọ cũng khoảng 2km, tiếp cận trực tiếp đến Khu cảng Hiệp Phước.

Dự án được khởi công từ năm 2007, hiện mới đền bù được 92% diện tích mặt bằng, còn lại khoảng 6% diện tích (88 hộ dân) là chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2016 của QCG, tính tới thời điểm 31/12/2017, QCG đã đổ 5.075 tỷ đồng vào dự án Phước Kiển. Con số hàng tồn kho tại dự án này tính tới thời điểm 31/12/2016 là hơn 4.231 tỷ đồng. Điều này cho thấy trong năm 2017, Quốc Cường Gia Lai đã rót thêm 844 tỷ đồng vào dự án này, mặc dù trên thực tế, dự án gần như vẫn "án binh bất động".

Trải qua quá trình quy hoạch từ năm 2007, diện tích đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án Phước Kiển đến thời điểm cuối năm 2014 của Quốc Cường Gia Lai theo xác nhận từ UBND huyện Nhà Bè là 70,7 ha (chiếm 78% tổng diện tích dự án là 90,65 ha). Phần diện tích khoảng 19,95 ha còn lại do 151 hộ dân đang sử dụng. Hiện dự án vẫn còn chờ cơ quan Nhà nước phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, mặc dù đã có bản thiết kế từ nhiều năm trước đó.

 >>Sắp được ứng tiền, "siêu máy bơm" chống ngập cho TP HCM vận hành trở lại

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia