TP. HCM dự kiến công bố bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 ngày 1/1/2020

TP. HCM dự kiến công bố bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 ngày 1/1/2020

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM có tờ trình UBND TP về ban hành bảng giá đất trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2024, dự kiến công bố ngày 1/1/2020.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất khu vực đất nông nghiệp được phân thành 3 khu vực. Khu vực I thuộc địa bàn các quận. Khu vực II thuộc địa bàn các huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi. Khu vực III địa bàn huyện cần Giờ.

Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, trong địa giới hành chính phường được tính bằng 150% đất nông nghiệp cùng khu vực của cùng loại đất.

Đối với đất phi nông nghiệp, 19 quận áp dụng khung giá đất của đô thị đặc biệt theo quy định của Nghị định số 96/2019 của Chính phủ quy định về khung giá đất; thị trấn của 5 huyện thì áp dụng theo khung giá đất của đô thị loại V; các xã thuộc 5 huyện áp dụng theo khung giá đất của xã đồng bằng.

Bảng giá đất ở còn tính theo vị trí. Giá đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề nhưng không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp... tính bằng 60% giá đất ở liền kề nhưng không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm trong khu dân cư cùng khu vực.

TP. HCM ban hành bảng giá đất cho giai đoạn 2020 - 2024
TP. HCM ban hành bảng giá đất cho giai đoạn 2020 - 2024

Đất nghĩa trang, nghĩa địa tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất giáo dục, y tế: tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Quảng cáo

Đối với đất chưa sử dụng, khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để đưa vào sử dụng thì căn cứ phương pháp định giá đất và giá của loại đất cùng mục đích sử dụng đã được giao đất, cho thuê đất tại khu vực lân cận để xác định mức giá.

Về thời hạn sử dụng đất đối với các loại đất thương mại, dịch vụ; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ là 50 năm, trường hợp đối với dự án có quy định thời hạn sử dụng đất trên 50 năm thì số năm vượt quy định được tính theo quy tắc tam xuất, nhưng không vượt quá giá đất ở tại cùng vị trí.

Cũng theo tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, giá đất đô thị đặc biệt sẽ giao động từ 1,5 triệu đồng/m2 đến 162 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, tờ trình cũng bổ sung mới 398 tuyến đường của 15 quận, huyện trong bảng giá đất ở.

Giá đất tại các tuyến đường này được xây dựng, điều chỉnh từ các tuyền đường lân cận có điều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội tương đồng. Đồng thời loại bỏ một số tuyến đường trong bảng giá đất ở có 8 quận, huyện tương đương với 262 tuyến đường, đoạn đường.

Tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nêu rõ, bảng giá các loại đất năm 2020 trên địa bàn thành phố đã được xây dựng theo dự án được duyệt, tuân thủ các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND thành phố…

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Xây dựng Hà Nội đang nghiên cứu lập kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/12. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 dự kiến cải tạo, xây dựng lại 10 khu chung cư cũ.

Chủ nhật, 26/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia