TP. HCM xin giảm quy mô Khu đô thị Tây Bắc

TP. HCM xin giảm quy mô Khu đô thị Tây Bắc

Khu đô thị Tây Bắc nằm trên hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1998, kế thừa, cập nhật vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2025 đã duyệt năm 2010.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận một số nội dung lập điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi và Hóc Môn).

Theo đó, TP. HCM xin giảm quy mô Khu đô thị Tây Bắc từ 6.084 ha xuống còn 4.410 ha. Tách khu dân cư hiện hữu 1.674,2 ha để quy hoạch phù hợp điều kiện thực tế, giải quyết kịp thời các bức xúc kéo dài của người dân.

Nếu được Thủ tướng chấp thuận, khoảng 57.000 dân ở khu 1.674,2 ha sẽ thoát quy hoạch "treo", được tách thửa, được cấp sổ đỏ, được cấp giấy phép xây dựng chính thức, được mua bán sang nhượng,...

Sau khi tách khu dân cư hiện hữu ra thì quy mô dân số còn lại trên diện tích 4.410 ha rất thấp, không bảo đảm chỉ tiêu theo tiêu chuẩn, khó đáp ứng tính chất đô thị, không khả thi trong việc thu hút đầu tư cũng như hiệu quả sử dụng đất. Vì vậy, UBND TP. HCM kiến nghị điều chỉnh tăng quy mô dân số từ 300.000 lên 600.000 người cho toàn khu đô thị.

Quảng cáo

Ngoài ra, TP. HCM cũng xin giảm quy mô khu đào tạo đại học từ 300 ha xuống khoảng 150 ha và giữ nguyên quy mô đào tạo, nghiên cứu. Việc này nhằm thuận lợi cho kêu gọi đầu tư, phù hợp với các phương thức đào tạo mới, ứng dụng công nghệ.

UBND TP. HCM cho biết, hiện thành phố đang tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060. Nếu chờ đến khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM được duyệt rồi mới thực hiện lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc thì thời gian kéo dài đến 2-3 năm. Từ đó dẫn đến tình trạng không giải quyết kịp thời các bức xúc đã kéo dài rất lâu của người dân trong khu vực và đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển khu vực.

Nếu được chấp thuận, TP. HCM sẽ lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/5000. Khu dân cư hiện hữu được cải tạo, chỉnh trang theo hướng bố trí nhà ở thấp tầng, tổ chức mô hình nhà ở kết hợp thương mại - dịch vụ cao tầng tại các khu vực lân cận nhà ga metro và dọc theo các trục giao thông chính. Khoảng 57.000 người dân ở 1.640 ha dọc quốc lộ 22 sẽ được xây dựng, sửa chữa nhà ở, chuyển nhượng đất đai... Quy hoạch mới hạn chế sự xáo động, ảnh hưởng đời sống của cộng đồng dân cư hiện hữu.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, việc điều chỉnh quy hoạch lần này cũng là cơ sở triển khai các dự án đầu tư. Thành phố đề nghị cho giảm diện tích khu đô thị đại học (trong Khu đô thị mới Tây Bắc) từ 300 ha xuống còn 150 ha, nhưng vẫn giữ nguyên quy mô đào tạo. Việc này nhằm thuận lợi cho kêu gọi đầu tư, phù hợp với các phương thức đào tạo mới, ứng dụng công nghệ...

Khu đô thị Tây Bắc nằm trên hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1998, kế thừa, cập nhật vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2025 đã duyệt năm 2010. Dự án được định hướng thành một trong khu đô thị vệ tinh, trung tâm về phía Tây Bắc của thành phố; đầu mối thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, y tế, giáo dục, văn hóa...

Nhiều năm qua, chính quyền TP. HCM không ít lần kêu gọi đầu tư vào nơi đây nhưng vì nhiều lý do Khu đô thị Tây Bắc chưa được triển khai theo quy hoạch.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia