TP. HCM yêu cầu công khai pháp lý dự án vi phạm về đất đai

TP. HCM yêu cầu công khai pháp lý dự án vi phạm về đất đai

UBND TP. HCM yêu cầu công khai quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật đất đai.

Đó là nội dung trong văn bản của Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan vừa ký về việc ngăn chặn, kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

UBND TP. HCM yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư công khai quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở. 

Các cơ quan trên phải có trách nhiệm công khai văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở (nếu có) tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử.

Quảng cáo

Ngoài ra, UBND còn yêu cầu các sở này công khai dự án kinh doanh nhà ở; dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở và dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND các quận, huyện được giao trách nhiệm thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Trong đó, các đơn vị phải lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Khi người dân yêu cầu, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin. UBND cấp quận, huyện phải triển khai đến UBND cấp xã để niêm yết tại trụ sở các thông tin trên. 

Đồng thời, chính quyền các cấp phải thông tin các dự án đến người dân để tránh rủi ro mua nhà đất không đúng quy định; tăng kiểm tra, phát hiện vi phạm về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở để xử lý kịp thời.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng mời các tổ chức, cá nhân tham gia đề xuất phương án quy hoạch phân khu sân bay, cảng Liên Chiểu và phân khu ven Vịnh Đà Nẵng có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch hơn 4.100 ha.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia