TP Hồ Chí Minh: Hai phố hàng rong đầu tiên sẽ khai trương vào ngày 28/8

TP Hồ Chí Minh: Hai phố hàng rong đầu tiên sẽ khai trương vào ngày 28/8

Sau bốn tháng được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt thí điểm hai phố hàng rong trên địa bàn quận 1, UBND quận 1 đã "chốt" vào cuối tháng 8 sẽ khai trương hai phố này.

Đề xuất thành lập phố hàng rong được UBND quận 1 đưa ra hồi cuối tháng 3/2017 và được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt thí điểm thực hiện. 

Theo đó, hai phố hàng rong này sẽ nằm trên hai tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp. Phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ dài 40 m, dành cho 20 hộ kinh doanh từ 6 - 9 giờ và 11 - 13giờ. Phố hàng rong tại công viên Bách Tùng Diệp dài 30 m, bố trí cho 15 hộ với thời gian kinh doanh từ 6 đến 9 giờ.

Quảng cáo

"Đặc biệt, UBND quận sẽ không thu phí của các hộ kinh doanh mà sẽ tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh tại đây. Các hộ kinh doanh này chủ yếu sẽ buôn bán thực phẩm và được khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà. 

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, các đơn vị liên quan mới họp và chốt ngày 28/8 sẽ chính thức khai trương hai phố hàng rong đầu tiên tại đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp. Ngoài ra, quận đang rà soát các tuyến đường khác có chiều rộng vỉa hè trên 3m để bố trí khu kinh doanh trên cho người nghèo.

"Vừa qua do có nhiều ý kiến trái chiều nên đề án mới chậm triển khai, tuy nhiên sau khi thống nhất các đơn vị đã có ngày khai trương chính thức. Sở dĩ quận muốn đẩy nhanh tiến độ phố hàng rong để cho người nghèo có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè và có nguồn thu nhập ổn định; đặc biệt là để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát tốt vấn đề này trên địa bàn. Hiện nay, bàn ghế đã được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất, đảm bảo mỹ quan, để tập trung một khu vực cho khách dùng chung nhằm khai thác tối đa diện tích", ông Hải cho biết thêm.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, sau khi quận 1 thí điểm thành công, thành phố sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn địa bàn để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Được ra đời từ ý tưởng về thức uống thuần tự nhiên, tôn vinh nông sản Việt và hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ TT&TT chung tay ủng hộ Bắc Giang chống dịch Covid-19, The Special Lychee Kombucha đang là thức uống “hot trend” của mùa hè 2021.

Thứ sáu, 02/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia