TPBank “ôm trọn” toàn bộ trái phiếu do KSB phát hành, trị giá 350 tỷ đồng

TPBank “ôm trọn” toàn bộ trái phiếu do KSB phát hành, trị giá 350 tỷ đồng

Kỳ hạn của trái phiếu là 24 tháng với lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,5%/năm.

Ngân hàng TPBank chi 350 tỷ "ôm trọn" lô trái phiếu do KSB phát hành

Công ty CP Khoáng sản Bình Dương (MCK: KSB) vừa thông báo kết quả phát hành trái phiếu theo phương thức riêng rẻ. Theo đó, toàn bộ 3.500 trái phiếu (Mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu) với tổng giá trị 350 tỷ đồng đã được Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) “ôm trọn”.

Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản, bằng đồng Việt Nam. Lãi suất trái phiếu cho từng kỳ tính lãi, ngoại trừ hai kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm, được xác định bằng tổng lãi suất huy động tiết kiệm cá nhân bằng VND do TPBank công bố tại ngày xác định lãi suất cộng với biên độ 3,5%/năm. Kỳ tính lãi của trái phiếu là 3 tháng một lần.

KSB có nghĩa vụ mua lại 1.000 trái phiếu vào đúng 16 tháng kể từ ngày phát hành và mua lại toàn bộ 2.500 trái phiếu còn lại vào ngày đáo hạn.

Như Thương Gia đã đưa tin, KSB vừa lần thứ 3 liên tiếp lọt Top 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ đô la Mỹ kinh doanh hiệu quả nhất châu Á năm 2019 của Tạp chí Forbes.

Trong số 4 doanh nghiệp của Việt Nam lọt top 200, KSB tăng trưởng doanh thu ấn tượng trong mấy năm gần đây. Cụ thể, doanh thu năm 2015 đạt 738 tỷ đồng, tăng 18% so với năm trước đó (624 tỷ đồng). Còn năm 2016 cũng đạt mức tăng trưởng 15% doanh thu so với năm 2015, đạt 850 tỷ đồng. Bên cạnh đó năm 2017 doanh thu vượt ngưỡng ngàn tỷ, đạt 1.094 tỷ đồng, tăng trưởng 29% so với năm 2016. Theo công bố của Forbes năm nay, doanh thu của KSB đạt 1.173 tỷ đồng nhiều hơn 2017 đến 79 tỷ đồng. Đây chính là lý do KSB năm thứ 3 liên tiếp lọt vào top 200 danh giá của Forbes

Tập trung vào chiến lược cốt lõi của công ty, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KSB cho biết "Công ty đang đẩy mạnh chiến lược M&A các mỏ mới. Mục tiêu trong 5 năm tới sẽ nhắm vào khoảng 60% thị phần của ngành khai thác đá".

Quảng cáo

Để hiện thực hóa chiến lược trên, năm 2019, KSB lên kế hoạch để đầu tư vào doanh nghiệp sở hữu mỏ đá xây dựng còn trữ lượng lớn và thời hạn khai thác dài.

Theo đó, nguồn tin của chúng tôi ghi nhận được, việc tìm kiếm thêm mỏ đá mới thay thế cho mỏ đá Tân Ðông Hiệp của KSB đang có những tiến triển tích cực. Ðặc biệt, diễn biến đáng chú ý gần đây, tại một doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở Ðồng Nai xuất hiện nhân sự mới trong Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Quốc Phòng. Cạnh đó, Ông Phòng hiện là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc ở KSB.

Ngoài ra, nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển của các công ty do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, KSB đang đẩy mạnh các hoạt động đầu tư và mở rộng khu công nghiệp. Theo đó, Công ty đã đền bù xong diện tích giai đoạn 1 mở rộng. Tính đến cuối tháng 5/2019, Công ty đã cho thuê hết diện tích khu hiện hữu (212,4 ha), đồng thời đã ký hợp đồng nhận cọc của một số đối tác với diện tích khoảng 50 ha của giai đoạn 1 mở rộng.

Hiện nay, Công ty đang hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 mở rộng để bàn giao cho khách hàng, đồng thời tiến hành đền bù giai đoạn 2 mở rộng (diện tích khoảng 187 ha). Dự kiến, đến cuối năm 2019, KSB sẽ cho thuê hết phần diện tích giai đoạn 1 mở rộng (tổng diện tích giai đoạn 1 mở rộng khoảng 128,1 ha).

Ðược biết, giá cho thuê bình quân hiện nay khoảng 70 - 75 USD/m2, cho thấy giá thuê đã có mức tăng khá mạnh so với mức giá bình quân khoảng 45 - 55 USD/m2 trong giai đoạn 2016 - 2017. Với nhu cầu thuê khu công nghiệp đang tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian qua với các khách hàng đến từ các thị trường Ðài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…, có thể thấy tiềm năng trưởng doanh thu và lợi nhuận của KSB từ mảng khu công nghiệp là khá lớn. Cũng theo ông Đạt, KSB dự định đầu tư thêm một khu công nghiệp tại Bình Dương, nhưng hiện chỉ mới ở bước hoàn thiện các thủ tục hồ sơ.

Với lần thứ 3 liên tiếp lọt vào top 200 của Forbes, chứng tỏ KSB giữ được kết quả kinh doanh khá ổn định và bền vững.“Danh hiệu được ghi nhận lần thứ 3 liên tiếp bởi một tạp chí uy tín như Forbes cho thấy KSB thực hiện đúng chiến lược kinh doanh lâu dài và cốt lõi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chiến lược đề ra trước cổ đông để đạt được kết quả như mong đợi”, ông Đạt cho biết thêm.

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng Thông tư và chuẩn bị thiết lập thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Thứ năm, 28/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia