TP.HCM: Các doanh nghiệp đang cần hơn 43 nghìn lao động

TP.HCM: Các doanh nghiệp đang cần hơn 43 nghìn lao động

Sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 1/10, người dân ở các địa phương ồ ạt về quê, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố, hiện có khoảng hơn 42.700 người đang có nhu cầu tìm việc làm, trong khi đó, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp là từ 43.600 – 56.800.

Do đó, hướng giải quyết đặt ra đối với lao động của các doanh nghiệp hiện nay đã về quê, người lao động sẽ nhận được tin nhắn để quay trở lại thành phố, nhưng phải đáp ứng được các điều kiện đặt ra tại bộ tiêu chí an toàn đã được Sở Công thương ban hành.

Còn đối với lực lượng đang sinh sống trên địa bàn thành phố có nhu cầu tìm việc làm, hiện 127 đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn có giấy phép đăng ký hoạt động. Trong đó, Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên thành phố là nòng cốt. Các đơn vị này đang tiến hành khảo sát nhu cầu tìm việc để tư vấn, từ đó giới thiệu danh sách cụ thể của người lao động để doanh nghiệp phỏng vấn.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, cũng theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, lực lượng sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp sẽ được trung tâm giới thiệu việc làm của các trường giới thiệu việc làm, cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp.

Trước đó, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết, từ ngày nới lỏng giãn các xã hội 1/10, đã có 5.279 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị về nguồn nhân lực, máy móc thiết bị, cơ sở vật chất để chuẩn bị tiếp tục khai trương, mở cửa trở lại.

Cũng theo ông Hải, trước ngày 1/10, có 288.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất. Trong đó, trong thời gian giãn cách xã hội, có 70.000 lao động làm việc theo nguyên tắc 3 tại chỗ hoặc một cung đường 2 điểm đến.  Sau ngày 1/10 số lao động làm việc theo nguyên tắc 3 tại chỗ hoặc một cung đường 2 điểm đến đã giảm xuống còn 45.000, số lao động còn lại đã chuyển sang làm việc bình thường.

Hiện nay, tổng lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là 135.000 lao động, chiếm 46%. Do vậy, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất còn thiếu rất nhiều người lao động và đang rà soát để tiếp tục bổ sung nguồn lao động.

Riêng Khu Công nghệ cao TP.HCM, trước ngày 1/10, có khoảng 50.000 lao động, với 25.000 lao động theo 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường 2 điểm đến và số lao động này đã giảm xuống. Ban quản lý đang rà soát để doanh nghiệp nào thiếu thì bổ sung và đang khẩn trương mời gọi người lao động phục vụ cho khu công nghệ cao.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia