TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TP.HCM: Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND các quận, huyện trước ngày 30/11/2018, báo cáo kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Để giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố, UBND TP. HCM đã yêu cầu các đơn vị sớm báo cáo kế hoạch giải quyết các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng trước ngày 31/12/2018, phân loại các hồ sơ và giải quyết đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản trả lời cho người dân.

Ngoài ra, UBND TP. HCM cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan như Luật quy hoạch, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tiếp công dân.

Quảng cáo

Theo UBND TP. HCM, những trường hợp nào có tính chất dân sự sẽ xem xét hỗ trợ để giải quyết cho dân; những trường hợp chủ đầu tư cố tình sai phạm, có tính chất lừa đảo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý. Việc xảy ra khiếu nại có nhiều nguyên nhân, nhưng phải xem tại sao cũng quy định đó nhưng có nơi làm tốt có nơi làm không tốt. Phải xem lại trách nhiệm người đứng đầu.

Trên cơ sở đó đề xuất UBND TP hướng giải quyết, nếu quận huyện, đơn vị nào báo cáo thiếu phải chịu trách nhiệm.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM, tính đến hết tháng 6/2018, TP. HCM đã cấp được 1.525.213 giấy chứng nhận, đạt tỷ lệ 95% trên tổng số nhà đất toàn thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn TP. HCM còn khoảng 17.303 trường hợp tồn đọng, chưa được cấp giấy chứng nhận, chủ yếu vướng các quy định: chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008; lấn chiếm, chuyển nhượng sai mục đích, sử dụng đất sau thời gian được quy hoạch; vi phạm xây dựng nhưng chưa được xử lý… Thời gian qua các cơ quan chức năng cũng nhận hơn 2.074 đơn thư khiếu nại đến lĩnh vực cấp giấy chứng nhận.

Có thể bạn quan tâm

TP. Đà Nẵng đã thống nhất để thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch làm công viên công cộng, lối xuống biển phục vụ cộng đồng thuộc các dự án như Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, Khu du lịch biển I.V.C, Khu du lịch ven biển,....

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia