TP.HCM kiến nghị công khai bảo lãnh giao dịch nhà ở

TP.HCM kiến nghị công khai bảo lãnh giao dịch nhà ở

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng công khai nội dung thế chấp và tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Theo đó, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về bảo lãnh giao dịch nhà ở trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, mới đây trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để cập nhật nội dung thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Cũng theo báo cáo UBND TP.HCM, kể từ thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015 có hiệu lực thi hành đến nay, trên địa bàn thành phố có 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Những dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đều được công bố thông tin trên website của Sở Xây dựng.

Quảng cáo

UBND thành phố cũng chỉ đạo Sở Xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng App Mobile SXD247. Những thông tin có liên quan đến các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động trên địa bàn có thực hiện thủ tục tại Sở Xây dựng đều được cập nhật thông tin trên app này.

UBND TP.HCM còn cho biết, theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản gửi Sở Xây dựng kèm giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Đối với trường hợp có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó.

Còn trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Ngoài ra, theo UBND TP.HCM, trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhưng chủ đầu tư không bán, cho thuê mua mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán, cho thuê mua nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và phải có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Bình Dương sẽ tập hợp các ý kiến người dân về Dự thảo quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa, diện tích tối thiểu tác thửa đất và xem xét đưa ra Quyết định mới. Đây cũng là cơ sở để các địa phương trong tỉnh áp dụng, chấn chỉnh lại tình trạng phân lô, bán nền tràn lan.

Thứ ba, 05/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia