TP.HCM kiến nghị xây dựng cơ chế, chính sách đối với công tác quản lý doanh nghiệp

UBND TP.HCM vừa có kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành về việc xây dựng cơ chế, chính sách đối với công tác quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập.

Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Trong đó quy định rõ các loại kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp, việc lập và phê duyệt kế hoạch kiểm tra, nội dung, các bước tiến hành, thẩm quyền, văn bản kết luận, xử lý…

Quy định đình chỉ hành vi vi phạm, quy định chế tài đối với trường hợp doanh nghiệp cố tình né tránh hoặc không hợp tác, không tiếp đoàn kiểm tra, không cử người đại diện có thẩm quyền tiếp đoàn kiểm tra, không cung cấp hoặc cung cấp không kịp thời các hồ sơ, tài liệu liên quan công tác kiểm tra.

Đồng thời, ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 và Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 trong đó quy định việc doanh nghiệp thay đổi chủ sở hữu, thành viên, cổ đông, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp không phải là chuyển nhượng dự án quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và quy định của pháp luật có liên quan. 

Quảng cáo

Trong xử lý vi phạm hành chính, Chính phủ cần bổ sung việc đình chỉ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động ngành, nghề vi phạm, đình chỉ kinh doanh đối với địa chỉ vi phạm có thời hạn. Đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp do doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thường xuyên để xảy ra vi phạm hành chính trong hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp hoạt động không tuân thủ các quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật bảo vệ môi trường, quy hoạch đô thị… sẽ bị đình chỉ sản xuất kinh doanh, bắt buộc di dời, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; tăng mức phạt đối với tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh vi phạm nhiều lần cùng hành vi; đình chỉ kinh doanh có thời hạn đối với tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà tiếp tục tái phạm cùng hành vi.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ quy định về đình chỉ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đình chỉ hoạt động ngành, nghề vi phạm, không được kinh doanh đối với địa chỉ vi phạm có thời hạn khi doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm từ hai lần trở lên…

Quy định xử lý trường hợp doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh tại địa điểm không phù hợp quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Bảo vệ môi trường, quy hoạch đô thị… thuộc trường hợp đình chỉ, bắt buộc di dời hay thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bộ cũng cần phối hợp với Bộ Công an ban hành quy định về việc phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh với cơ quan Công an trong đó xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo gồm những nội dung gì, tên cụ thể cơ quan nào thuộc cơ quan Công an là cơ quan có thẩm quyền xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo, xử lý đối với các trường hợp sử dụng giấy tờ chứng thực cá nhân người khác để đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức rút kinh nghiệm khi để xảy ra nhiều sai phạm trong thực hiện đầu thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia