TP.HCM: Kiến nghị xử lý dứt điểm vụ “xẻ thịt” đất Công viên lịch sử – Văn hoá dân tộc

Thanh tra TP.HCM vừa kiến nghị cùng UBND thành phố về việc xử lý dứt điểm tình trạng “xẻ thịt” đất công viên tại Khu Công viên lịch sử – Văn hoá dân tộc tại Q.9.

Theo Thanh tra TP.HCM, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã chủ động phối hợp với UBND Q.9 và UBND P.Long Bình thực hiện các biện pháp trong thu hồi quản lý đất đai bị lấn chiếm và thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện các nội dung Kết luận thanh tra số 25/KL-TTTP-P5 ngày 17/7/2018 của Thanh tra thành phố về việc thanh tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và quản lý, sử dụng đất thuộc dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái phép tại dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, chưa xử lý dứt điểm.

Do đó, Thanh tra TP.HCM kiến nghị cùng UBND thành phố giao UBND Q.9 và Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc khẩn trương thực hiện dứt điểm các nội dung chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Thông báo số 654/TB-VP ngày 27/9/2019 của Văn phòng UBND thành phố về xử lý Kết luận thanh tra số 25/KL-TTTP-P5 ngày 17/7/2018 của Thanh tra thành phố.

Công viên lịch sử - Văn hoá
Thanh tra TP.HCM kiến nghị xử lý dứt điểm việc tái diễn vụ "xẻ thịt" đất Công viên lịch sử - Văn hoá dân tộc tại Q.9 

Đồng thời, giao UBND Q.9 tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; phối hợp với Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với trường hợp đối tượng lạ mặt chiếm đất đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng đối tượng không chấp hành. 

Bên cạnh đó, giao Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với UBND Q.9 và các Sở, ngành có liên quan (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải) có biện pháp cụ thể để xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong khu vực dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ đất không để phát sinh trường hợp lấn chiếm mới.

Quảng cáo

Trước đó, ngày 24/7/2020, Thanh tra TP.HCM đã tổ chức buổi làm việc với đại diện UBND Q.9 và Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc. Căn cứ kết quả làm việc, thông tin, tài liệu do các đơn vị cung cấp, qua rà soát, Thanh tra thành phố nhận thấy: Về việc cho các doanh nghiệp thuê đất trong dự án để kinh doanh, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã thực hiện việc thanh lý và thu hồi đất đối với 19 trường hợp cho thuê mặt bằng.

Đối với các đơn vị chưa bàn giao hoặc bàn giao một phần mặt bằng, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã nhiều lần mời làm việc và tống đạt thông báo bằng đơn vị thừa phát lại nhưng các đơn vị không hợp tác, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian và gây khó khăn trong công tác thu hồi mặt bằng.

Riêng, việc xử lý 11 trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất trái phép, UBND Q.9 đã ban hành 11 quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp này, sau đó tiếp tục ban hành 11 quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt hành chính.

Đến nay, UBND Q.9 đã hoàn tất công tác cưỡng chế đối với 11 trường hợp và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc để quản lý, sử dụng theo quy định.

Còn đối với có 2 đối tượng lạ mặt tới chiếm đất trống trên đường Hàng Tre, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc đã kiểm tra, phát hiện và có văn bản đề nghị UBND Q.9 và UBND P.Long Bình hỗ trợ xử lý. Sau đó, UBND P.Long Bình đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp này nhưng đối tượng chiếm đất không chấp hành và vẫn tiếp tục sử dụng trái phép.

Ngoài ra, đối với các hộ dân đã nhận bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng mà tiếp tục sử dụng nhà, đất hoặc tái chiếm để ở và cho thuê, theo báo cáo của UBND Q.9, đến nay còn lại 279 hộ dân và 1 tổ chức chưa thu hồi mặt bằng, diện tích khoảng 15,41ha, chiếm tỷ lệ 4,1%. UBND Q.9 đã rà soát, phân loại 279 trường hợp để triển khai kế hoạch thu hồi đất như đề xuất phương án thu hồi mặt bằng, tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người dân.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Cuối năm 2020, sản phẩm phở ăn liền Peacock của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam từng bị thu hồi ở chuỗi siêu thị địa phương Emart tại Hàn Quốc vì có chứa chất Benzo(a)pyrene.

Chủ nhật, 29/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia