TPHCM làm việc với 4 chủ tịch UBND các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm

TPHCM làm việc với 4 chủ tịch UBND các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thường trực UBND TPHCM đã làm việc với 4 chủ tịch và nhiều phó chủ tịch TPHCM các thời kỳ nhằm xác định rõ trách nhiệm liên quan

Sáng 4/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức khai mạc. Dự kiến, tại kỳ họp này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo kết quả các lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm và tiến độ giải quyết các phản ánh, khiếu nại của người dân Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, trong thời gian qua tình hình khiếu kiện về đất đai tại TPHCM nóng lên và điển hình là khiếu kiện của người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Vấn đề Thủ Thiêm đang được Ban Thường vụ Thành ủy trực tiếp chỉ đạo theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân", bà Tâm nói.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trước khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã chủ động gặp gỡ, tập hợp ý kiến cử tri.

Trong tháng 9, qua khảo sát, nhận thấy điều kiện tạm cư của người dân Thủ Thiêm có nhiều khó khăn, lãnh đạo thành phố đã mời bà con vào tạm cư trong khu tái định cư trong thời gian giải quyết khiếu nại. Có nhiều trường hợp đã nhận căn hộ chung cư tái định cư, một số trường hợp ở lại khu tạm cư.

“Theo kết luận thì quá trình triển khai dự án có sai phạm. Khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch mình đưa vào rồi buộc người dân di dời. Qua rà soát, đến nay đã xác định có 321 hộ dân trong khu 4,3 ha. Bà con nào ở khu vực này gặp khó khăn, UBND quận mời ngay vào khu tái định cư”, ông Nhân cho hay.

Bí thư thành ủy cũng cho biết, những ngày qua có một số trường hợp người dân quay về nơi ở cũ dựng nhà. Lãnh đạo Thành phố khẳng định sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết cần có thời gian và lộ trình

Quảng cáo

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khiếu kiện đất đai tại TPHCM trong thời gian qua nóng lên

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho hay thành phố đang làm rõ trách nhiệm của các thời kỳ. Trong tháng 11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có 3 buổi làm việc với 4 chủ tịch và nhiều phó chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ để xác định rõ trách nhiệm trong việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Buổi làm việc cuối cùng là vào sáng Chủ nhật vừa qua (2/12). “Thành phố sẽ làm rõ, vấn đề gì thuộc về trách nhiệm của thành phố, vấn đề nào của trung ương để xử lý phù hợp”, ông Nhân cho hay.

Theo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, cử tri nhiều quận huyện đề nghị sớm giải quyết thấu đáo quyền và lợi ích chính đáng của người dân Thủ Thiêm, đồng thời công khai kết quả xử lý cán bộ sai phạm liên quan đến quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri quận Tân Bình đề nghị HĐND TPHCM có ý kiến với Ban Thường vụ Thành ủy về việc xử lý cán bộ liên quan đến một số sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, có chính sách, giải pháp giải quyết thấu đáo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các hộ dân bị ảnh hưởng do sai phạm của các cá nhân, cơ quan chính quyền.

Cử tri huyện Bình Chánh cũng yêu cầu thông tin cho người dân rõ về quá trình xử lý các sai phạm liên quan đến quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo cử tri quận Phú Nhuận và quận Thủ Đức, vấn đề Thủ Thiêm chưa được giải quyết triệt để nhưng HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng - Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm dẫn đến bức xúc dư luận, cần xem xét lại.

Theo Huy Thịnh/Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

Thứ sáu, 17/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia