TP.HCM: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM: Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành cần tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các đơn vị địa phương phải xem phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Liên đoàn Lao động và các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó là kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn; yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày.

Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Covid-19-TP.HCM
UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan ban ngành cần tăng cường kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19
Quảng cáo

 

“Người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người”, UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Ngoài ra, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid. Thiết lập các phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Trước đó, cũng nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, Sở Công thương TP.HCM cũng có văn bản đề nghị lãnh đạo 3 chợ đầu mối, Ban Quản lý các chợ truyền thống (có nhà lồng), Ban Giám đốc hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đang hoạt động trên địa bàn khẩn trương thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra công tác triển khai Bộ tiêu chí tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Trường hợp những đơn vị không thực hiện thì tiến hành tạm dừng hoạt động để thực hiện việc tự đánh giá và có phương án khắc phục (nếu không đảm bảo các tiêu chí).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/6 cho biết có hêm 78 ca mắc COVID-19; TPHCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân, thế giới gần chạm mốc 179 triệu ca.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia