Trend Security 2018: Đừng để bất kỳ điều gì làm doanh nghiệp chậm lại

Trend Security 2018: Đừng để bất kỳ điều gì làm doanh nghiệp chậm lại

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị Trend Security 2018 vớ chủ đề “Thực hiện chiến lược an ninh mạng hiệu quả tại các DN Việt Nam-Đừng để bất kỳ điều gì làm quý vị chậm lại" được tổ chức với sự tham gia của

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích thảo luận về các ưu tiên chính trong lĩnnh vực an ninh mạng và bàn luận về những cơ hội và thách thức mới để xây dựng khả năng phục hồi bảo mật.

Theo đánh giá của Trend Micro, rất ít các doanh nghiệp, tổ chức đã chuẩn bị để ứng phó với những mối đe dọa ngày càng phát triển, các ngành công nghiệp ngày càng tân tiến và các quy định mới của Chính phủ. Ngân sách dành cho an ninh mạng cũng như các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang rất thiếu hụt dù cho các mối đe dọa ngày càng nhiều.

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia CNTT tham dự hội nghị

Những thách thức khác bao gồm các nền tảng phức tạp của các nền tảng đa nhà cung cấp, dữ liệu không có sự phân tích và không có khả năng phản hồi ngay lập tực với các mối đe dọa. Một chiến lược an ninh mạng mạnh mẽ và thích nghi tốt có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng và bảo vệ các doanh nghiệp, tổ chức chống lại các mối đe dọa đã biết và chưa biết là không thể thiếu.

Các chuyên gia Trend Micro nhận định, an ninh mạng giờ đây đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với tất cả các công ty, tổ chức trên thế giới. Tại Việt Nam, vấn đề an ninh mạng luôn được nâng lên ở tình trạng báo động, với hàng loạt vụ tấn công có chủ đích vào hệ thống sân bay, ngân hàng, hàng ngàn website... thời gian qua là những minh chứng điển hình. “Điều này không chỉ gây tổn thất nặng nề về mặt tài chính, hậu quả các vụ tấn công mạng, mà còn làm gián đoạn hàng loạt các hoạt động quan trọng khác của chính doanh nghiệp, tổ chức và nhiều đối tác, khách hang”, chuyên gia Trend Micro nhấn mạnh.

Các thống kê bảo mật toàn cầu cho thấy, nhiều cuộc tấn công có chủ đích đã và đang ngày càng gia tăng về số lượng, các kiểu tấn công đa dạng, thủ đoạn tinh vi đến mức tưởng chừng vô hại. Đó có thể chỉ là một tin nhắn email đơn giản, nhưng thực chất lại đính kèm mã độc hoặc sử dụng một chiêu thức lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dùng. Tấn công có chủ đích được thiết kế để cung cấp cho kẻ tấn công một đường đi nội bộ gần như vĩnh viễn để ăn cắp và làm mất hết cơ sở dữ liệu thông tin của nạn nhân.

Quảng cáo

Cũng theo đánh giá của Trend Micro, Việt Nam dẫn đầu ASEAN về số emai đe dọa được phát hiện trong nửa đầu 2018 với hơn 86 triệu email đe dọa được phát hiện. Theo sau là Singapore với 27 triệu email đe dọa được phát hiện. Để tránh khỏi các mối đe doạ này, các doanh nghiệp Việt Nam cần xác định được những lỗ hổng, những vấn đề quan trọng trong tiến trình xây dựng, thực hiện chiến lược an ninh mạng của đơn vị mình đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết để đối phó với những mối đe dọa, các rủi ro liên quan, các quy trình và thủ tục cần phải thực hiện.

Bà Myla Pilao, Giám đốc TrendLabs của Trend Micro chia sẻ các thông tin về an ninh mạng tại Việt Nam

Bà Myla Pilao, Giám đốc TrendLabs của Trend Micro khẳng định: Bất kỳ đối tượng nào, bất kể một doanh nghiệp, tổ chức nào dù quy mô lớn hay nhỏ đều có thể trở thành nạn nhân của đe dọa an ninh mạng. Các hacker luôn không ngừng cố gắng cải thiện kỹ thuật tấn công của họ, và tìm cách để cố gắng xâm nhập vào mạng mà họ nhắm mục tiêu. Những lỗ hổng, sự thiếu hiểu biết của người dùng, những cuộc tấn công tinh vi... là những thứ khiến các doanh nghiệp không chắc về cách mà những kẻ tấn công mạng có thể tấn công vào mạng của họ.

Bên cạnh đó, phần mềm diệt virus, phần mềm bảo mật hiện đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sử dụng không khả dụng, không đáp ứng được yêu cầu thực tế. 

Chuyên gia Trend Micro cũng cho rằng, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang bắt đầu có sự chuẩn bị và chuyển mình mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển đổi số hóa dữ liệu, số hóa quy trình làm việc, sản xuất, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận và mang đến nhiều hơn các dịch vụ gia trị gia tăng cho khách hàng.

Cùng với áp lực chuyển đổi số, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với sự thiếu hụt về nhân lực quản trị CNTT cao cấp, đặc biệt nhân sự có kiến thức chứng chỉ về bảo mật quốc tế. Nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp triển khai công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây đang phải đối mặt với thách thức rất lớn về sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn nhân lực kiểm soát hệ thống. Trong khi đó, các công nghệ mới liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, từ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, kết nối vạn vật (IoT), thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối Blockchain…  Mặt khác, nhu cầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp đòi hỏi tính di động, kết nối của nhân viên ngày càng cao.  

Là một công ty dẫn đầu trong các giải pháp an ninh mạng, Trend Micro luôn có các giải pháp phù hợp với vấn đề an ninh mạng của quý vị. Mục tiêu của hội nghị là muốn khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, các cá nhân trong lĩnh vực an ninh mạng tham gia vào một hành trình khám phá, tìm hiểu các xu hướng, các ví dụ thực tiễn và các công nghệ mới trong lĩnh vực an ninh mạng. Thông qua sự kiện này, quý vị sẽ tìm hiểu cách để phát triển doanh nghiệp nhanh nhất song song với việc bảo mật cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, quản lý rủi ro công nghệ của doanh nghiệp, tổ chức của quý vị trong bối cảnh các mối đe dọa luôn luôn thay đổi và phát triển này.

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Công nghệ FPT (FPT Techday 2022) với chủ đề Song hành sẽ được Tập đoàn FPT tổ chức vào ngày 15/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Tp.HCM với quy mô triển lãm và không gian hội thảo lên đến 9.000m2.

Thứ ba, 29/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia