Triển lãm tranh "Bồi tích": Khơi gợi những cảm quan mới

Triển lãm tranh

Ngày 6/2 tới đây, Bồi tích - một triển lãm nhóm với sự góp mặt của 11 nghệ sỹ hiện sống và làm việc ở Việt Nam sẽ được tổ chức tại Galerie Quỳnh Contemporary Art.

Triển lãm sẽ giới thiệu các dự án đang thực hiện của những nghệ sỹ này cũng như đem đến cái nhìn đầu tiên về các triển lãm cá nhân sẽ diễn ra tại gallery trong những năm sắp tới.

Trong địa lý, ‘bồi tích’ – một từ mang trong mình cảm quan về sự vận động – chỉ các trầm tích phù sa được hình thành bởi các dòng chảy tại các khu vực triền sông. Bồi tích chứa đựng các khoáng chất quý – liên tục được thu góp rồi để lại trong hành trình ra biển của các con sông – nuôi dưỡng các lớp đất và giúp đem đến sự sống.

Quảng cáo

Có những điểm tương đồng giữa hiện tượng tự nhiên này và quá trình sáng tạo nghệ thuật. Như khi dòng nước làm mòn và hoà tan đất, đá và những vật chất khác, mang theo những khoáng thạch ẩn trong đó tới những nơi khác và để chúng lại như những bồi tích, để rồi vòng tuần hoàn tái diễn bất tận – quá trình sáng tác một tác phẩm nghệ thuật cũng là một chu kỳ của khởi nguồn, của khoảng cách và độ lùi, của sự quay trở lại và tiếp tục, và của sự đóng lại. Giữa các bước này, không phải lúc nào ta cũng có thể chỉ rõ đâu là điểm bắt đầu và đâu là điểm kết của một câu chuyện. Mọi thứ đều trong một trạng thái luân chuyển liên hồi và gần như tất cả mọi điều đều góp phần cho một điều gì đó cuối cùng mà ta cố tìm kiếm và biểu đạt.

Với sự góp mặt của 11 nghệ sĩ, triển lãm Bồi tích tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật thuộc những dự án đang thực hiện hay những tác phẩm chưa từng (hoặc hiếm khi) xuất hiện trước công chúng. Không đơn thuần là những tàn dư hay những ‘thí nghiệm’, những ‘bồi tích’ này có những giá trị của riêng chúng, là những bước chuyển quan trọng để kết nối những điều đã xảy ra và những điều đang tới. Chúng đưa ra những góc nhìn sâu và mới mẻ hơn về những tác phẩm trong quá khứ, đồng thời nuôi dưỡng các khả thể tương lai.

Đa dạng trong phương thức thể hiện, các tác phẩm thuộc triển lãm có thể được chia ra qua hai nhóm chủ đề chính. Có những tác phẩm tìm tới và khám phá những yếu tố bên-ngoài – những điều nằm ngoài vùng của trải nghiệm thường ngày. Những tác phẩm khác mang nhiều hơn sự hiện diện của con người và nói về những điều đang xảy ra ngay giữa chúng ta. Khi hai thế giới này được mang lại gần nhau, sẽ xuất hiện một ngụ ý (mà chúng ta thường bỏ qua) về những sự giao hoà tiếp diễn giữa chúng – một gợi mở về một ‘tự nhiên’ đồng nhất, hoàn chỉnh và bao quát tất cả gì thuộc về con người hoặc không, tất cả mọi nguyên nhân và hệ quả.

 

Có thể bạn quan tâm

Một tươi lai tươi sáng đang mở ra khi vùng đất này nằm trong quy hoạch khu du lịch quốc gia Ninh Chữ với các cơ sở lưu trú đẳng cấp quốc tế thu hút du khách bốn phương với đầy ắp các trải nghiệm đặc sắc.

Thứ sáu, 18/10/2019
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia