Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ đóng tàu sân bay Type - 003, kích hoạt cuộc đua mẫu hạm ở châu Á

Hải quân Trung Quốc đang triệt để hiện đại hóa và xây dựng hạm đội của mình, trọng tâm là hải đội tàu sân bay. Một hình ảnh vệ tinh mới cho thấy tàu sân bay Type-003 đang hình thành ở Thượng Hải và sẽ là tàu sân bay lớn nhất của PLA cho đến nay.

Trung Quốc đang đóng tàu sân bay mới ở Thượng Hải, bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy, chiến hạm lớn hơn đáng kể so với hai tàu sân bay hiện đang phục vụ trong biên chế của Hải quân Trung Quốc. 

Tàu sân bay mới của Trung Quốc Type-003, đang được đóng tại Thượng Hải

Kết hợp với cấu hình CATOBAR như tàu sân bay Mỹ, các máy bay phản lực được phóng bằng máy phóng và thu hồi bằng thiết bị hãm, chiến hạm này sẽ mang theo các máy bay lớn hơn. Lợi thế này làm gia tăng hiệu quả khai thác sử dụng, khả năng sống còn, mở rộng phạm vi chiến đấu của Hải quân Trung Quốc.

Về tổng thể, tàu sân bay Type-003 có kích thước tương tự các siêu tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Sàn boong tàu sẽ lớn hơn nhiều so với Liêu Ninh, nhưng số đo chính xác chỉ có thể được xác định khi tàu được đóng xong. 

Nhưng dựa trên kích thước của phần thân dưới, tàu sân bay mới về tổng thể có kích thước tương tự như các siêu tàu sân bay của Mỹ. Có thể tàu sân bay Trung Quốc không có được năng lực vận tải lớn như chiến hạm Mỹ, nhưng vẫn sẽ là tàu chiến lớn nhất so với các lực lượng hải quân khác. Ít nhất là cho đến khi Pháp đóng tàu sân bay dự án PANG.

Hình ảnh vệ tinh trên cho phép ước tính chiều dài thân tàu vào khoảng 300 mét (985 feet) trên mặt nước, nhỏ hơn một chút so với 317 mét (1.040 feet) của tàu sân bay lớp Ford hải quân Mỹ nhưng dài hơn so với các tàu sân bay Liên Ninh và Type - 002. Các tàu sân bay Type-001 Liêu Ninh và Sơn Đông Type-002 của Trung Quốc dài khoảng 270 mét (885 feet) trên mặt nước.

Trang bị máy phóng cất cánh sẽ nâng cao năng lực tác chiến nếu so với các tàu sân bay hiện có của Trung Quốc. Do không có máy phóng, hai tàu sân bay không được trang bị máy bay KJ-600 (chỉ huy, kiểm soát và cảnh báo sớm - AEW & C), tương tự như E-2D Advanced Hawkeye. 

Quảng cáo

Chiếc KJ-600 mới của Hải quân Trung Quốc, nếu được trang bị trên Type – 003, sẽ tăng cường nhận thức tình huống và kiểm soát khu vực tác chiến của cụm Hải quân tấn công tàu sân bay. Với máy bay AEW & C trên Type-003, hải quân Trung Quốc sẽ là một trong ba lực lượng hải quân có máy bay cánh cứng AEW, gia nhập Hải quân Mỹ và Marine Nationale (Hải quân Pháp).

Điểm khác biệt lớn so với tàu sân bay lớp Ford là Type-003 dự kiến sẽ không sử dụng trạm nguồn năng lượng hạt nhân. Nhưng chiến hạm sẽ có một hệ thống động lực hiện đại hơn các tuabin hơi nước thời Liên Xô trên tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Hiện chưa rõ tàu sân bay này có được trang bị hệ thống truyền động điện tích hợp. Nhưng việc thiếu trạm nguồn năng lượng hạt nhân có thể sẽ hạn chế phạm vi hoạt động, đồng thời phải tăng cường các tàu cung cấp nhiên liệu để đảm bảo tàu sân bay này hoạt động trên vùng nước đại dương.

Một công nghệ tiên tiến khác sẽ được trang bị cho Type-003 là EMALS (hệ thống phóng máy bay điện từ). Hệ thống này sẽ thay thế hệ thống máy phóng hơi nước truyền thống. Cấu trúc hệ thống đơn giản hơn về mặt cơ học. Và theo lý thuyết, sẽ cho phép cất cánh nhanh hơn. Trên thực tế, hệ thống phóng điện từ đầu tiên trên thế giới của tàu USS Ford đã gặp vấn đề kỹ thuật nhỏ khi khai thác sử dụng và cần được hoàn thiện. 

Thật khó để xác định liệu tàu sân bay sàn boong phẳng Type -003 của Trung Quốc có gặp các vấn đề kỹ thuật nhỏ khi mới khai thác sử dụng hay không, nhưng Hải quân Trung Quốc đang nỗ lực triệt để tiến lên phía trước, sử dụng những kinh nghiệm quý giá trên biển của hai tàu sân bay trước đó.

Đáp trả chương trình tàu sân bay của PLAN, Nhật Bản đang chuyển đổi hai tàu sân bay trực thăng hiện tại để có thể mang theo máy bay phản lực F-35B cất cánh đường băng ngắn. Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch đóng tàu sân bay hạng nhẹ cho các máy bay F-35B với kế hoạch bảo vệ lợi ích của mình trên Thái Bình Dương.

Tương đương về kích thước và cấu hình với Type-003, có thể sẽ là tàu sân bay tiếp theo của Pháp. PANG ( Porte-avions de nouvelle génération ) dự kiến có chiều dài mặt nước là 305 mét (1.000 feet). Sàn boong của tàu dài khoảng 300 mét (984 ft). Tàu sân bay PANG sẽ được trang bị trạm nguồn năng lượng hạt nhân. 

Quá trình lắp ráp Type-003 hiện đang diễn ra với tốc độ cao, nhiều siêu mô-đun có thể được thấy bên mạn tàu trong bức ảnh vệ tinh. Sàn boong có thể sẽ hình thành trong năm 2021 và xác định được kích thước cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà chức trách địa phương cho biết, ít nhất 14 người đã chết và hàng trăm người phải di dời sau khi núi Semeru, một ngọn núi lửa ở tỉnh Đông Java của Indonesia, phun trào.

Thứ hai, 06/12/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia