Trung Quốc đe doạ trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Trung Quốc đe doạ trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ

Bắc Kinh cáo buộc TT Donald Trump đang tìm cách "phá hoại" và "đàn áp" các doanh nghiệp Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết Bắc Kinh phản đối các nước áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với các công ty Trung Quốc và sẽ có hành động đáp trả.

Chính quyền Trump hôm thứ Tư đã ngăn chặn không cho các sản phẩm Huawei được sử dụng trong thệ thống mạng của Mỹ.

Huawei đã lên tiếng phủ nhận tin đồn các sản phẩm của hãng gây ra mối đe doạ bảo mật và nói rằng họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết tới tận cùng vấn đề.

Quảng cáo

Bắc Kinh cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang tìm cách “phá hoại” công nghiệp bằng cách sử dụng an ninh nhà nước như “cái cớ để đàn áp doanh nghiệp nước ngoài.”

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng thực hiện các hành động này và thay vào đó hãy tạo điều kiện tốt hơn cho hợp tác kinh doanh,” ông Lu Kang cho biết. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cách mà Trung Quốc sẽ lên kế hoạch trả đũa.

Viết trên tờ Evening Standard vào thứ Tư, Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Anh, cho biết Trung Quốc không muốn cuộc chiến thương mại diễn ra, nhưng “chúng tôi không sợ hãi và sẽ chiến đấu đến cùng nếu chiến tranh thương mại nổ ra.”

Đối với các thị trường quôc tế khác, Thủ tướng Anh Theresa May tháng trước đã phê duyệt tạm thời cho công nghệ Huawei sử dụng trong các mạng viễn thông 5G trong tương lai tại Anh Quốc, nhưng một tài khoản trong cuộc họp đã rò rỉ thông tin năm bộ trưởng nội các của đất nước hiện đang nêu lên quan ngại về động thái này. Pháp, Đức và Bỉ hiện chưa đưa ra động thái đối với công nghệ của Huawei. Nhưng ngược lại, Nhật Bản đã chính thức ban hành lệnh cấm từ các hợp đồng công cộng.

Hoa Kỳ được cho là đang gây áp lực buộc các đồng minh “tránh xa” Huawei trong các mạng lưới di động 5G thế hệ tiếp theo trong tương lai. 

Theo BBC

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ trên New Shepard - con tàu tên lửa do công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, thực hiện.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia