Trung Quốc lại bị cáo buộc không minh bạch trong cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, họ nhận thấy Trung Quốc chưa hoàn toàn minh bạch trong cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc đã không "hoàn toàn minh bạch" trong cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 và cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ hơn để xác minh liệu loại virus đã giết chết gần 3,5 triệu người này có phải là do tự nhiên hay không. 

Cố vấn Covid-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt đã nói với các phóng viên tại cuộc họp giao ban Covid-19 ngày 25/5: “Chúng ta phải đi sâu vào vấn đề này, bất kể câu trả lời là gì.”

“Chúng tôi cần một quy trình trao đổi thông tin hoàn toàn minh bạch từ Trung Quốc, chúng tôi cần Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ về vấn đề đó và chúng tôi nhận thấy những gì họ cung cấp hiện tại là chưa đủ.” 

Điều tra Covid-19
Các chuyên gia WHO đã từng tới Vũ Hán (Trung Quốc) để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Giả thuyết về việc virus Covid-19 rò rỉ từ Viện Virus Vũ Hán ban đầu bị hầu hết các chuyên gia y tế và quan chức y tế bác bỏ, nhưng nhiều nhà khoa học quốc tế vẫn tiếp tục đặt câu hỏi về nguồn gốc thực sự của căn bệnh này.

Quảng cáo

Một báo cáo chưa được tiết lộ trước đây của Hoa Kỳ cho thấy các nhà nghiên cứu tại Viện Vũ Hán - nơi bùng phát dịch bệnh lần đầu tiên vào cuối năm 2019 - đã từng phải nhập viện “với các triệu chứng giống với cả Covid-19 và bệnh cúm theo mùa", The Wall Street Journal đưa tin. 

Mặc dù có nhiều khả năng Covid-19 đã lây truyền từ động vật sang người, nhưng “chúng ta chưa thể chắc chắn 100% câu trả lời cho điều đó”, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói với các phóng viên trong cuộc họp giao ban. "Chúng ta phải điều tra."

Vào tuần trước, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Tiến sĩ Rochelle Walensky thừa nhận rằng “có một khả năng Covid-19 bị rò rỉ phòng thí nghiệm”

Trước đó, WHO cho biết virus có thể đến từ vật chủ động vật, nhưng cơ quan này cũng không loại trừ khả năng nó bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

“Một số câu hỏi đã được đặt ra là liệu những giả thuyết này liệu có thể loại bỏ được hay chưa?” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. “Tôi muốn làm rõ rằng tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ và mọi điều vẫn cần được nghiên cứu thêm.”

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ đối tác an ninh mới giữa Hoa Kỳ, Australia và Anh được thiết lập nhằm tăng cường sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi Trung Quốc đang dần mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Thứ năm, 16/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia