Trung Quốc: Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng nhanh hơn trong tháng 7

Trung Quốc: Lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng nhanh hơn trong tháng 7

Trong tháng 7, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh hơn so với tháng trước khi được hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống COVID-19.

Một cuộc khảo sát độc lập do nhóm truyền thông Trung Quốc Caixin thực hiện cho thấy Chỉ số quan lý thu mua (PMI) đạt 55,5 cho tháng 7, cao hơn mức 54,5 của tháng 6. Dữ liệu đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp gi tăng của lĩnh vực này, sau một loạt các vụ phong tỏa chống COVID tại các trung tâm kinh tế lớn đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh trong nước.

Lĩnh vực dịch vụ rộng lớn của Trung Quốc, bao gồm các ngành như vận tải, bán lẻ và bất động sản, chiếm hơn một nửa GDP của đất nước.

Tuy nhiên theo thông tin từ chính phủ dựa trên một cuộc khảo sát khác, trong tháng 7, hoạt động sản xuất đã thu hẹp lại.

Quảng cáo

Số liệu cho thấy, bất chấp sự suy thoái trong hoạt động sản xuất và bất động sản, nền kinh tế dựa vào tiêu dùng của Trung Quốc vẫn giữ được một số sức mạnh của nó. Tuy không tránh khỏi sự suy giảm nhưng nó vẫn tăng  0,4% trong quý 2/2022.

Với việc các biện pháp hạn chế COVID hiện đang được nới lỏng trong nước, triển vọng kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay. Mối đe dọa về việc phong tỏa nhiều hơn, xuất phát từ chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư nước ngoài tại quốc gia này không tránh khỏi sự lo lắng.

Lĩnh vực dịch vụ là một phần không thể thiếu trong việc giữ cho hoạt động kinh doanh của Trung Quốc tiếp tục mở rộng trong hai tháng qua. Những lo ngại về chính sách Zero COVID của Trung Quốc đã ảnh hưởng phần lớn đến đầu tư vào lĩnh vực sản xuất của nước này.

Sự gián đoạn trên thị trường hàng hóa toàn cầu cũng đã làm chậm lại hoạt động của các nhà máy Trung Quốc trong năm nay.

Chứng khoán Trung Quốc phản ứng tích cực với chỉ số PMI được công bố hôm nay, với chỉ số blue-chip Shanghai Shenzhen CSI 300 tăng 0,1% trong phiên giao dịch buổi sáng. Đồng Nhân dân tệ cũng tăng nhẹ so với đồng đô la.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tencent đã báo cáo mức doanh thu hàng quý bị suy giảm lần đầu tiên, chịu ảnh hưởng bởi sự khó khăn trong quy trình phê duyệt trò chơi điện tử, cũng như tình trạng lockdown kéo dài và sụt giảm doanh số bán quảng cáo.

Thứ năm, 18/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia