Trung Quốc phát triển vũ khí "siêu" siêu thanh

Các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo thành phần động cơ vũ khí siêu thanh quan trọng bằng phương pháp mà họ tin rằng sẽ cho phép sản xuất vũ khí nhanh hơn.

Tên lửa siêu thanh mới của Trung Quốc đã được phóng bằng tên lửa 'Long March', được nhìn thấy ở đây mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Chang'e-5 của Trung Quốc cho chương trình không gian của họ.

Tờ South China Morning Post, trích dẫn một bài báo đăng trên Tạp chí Công nghệ phản lực, đã viết rằng các kỹ sư Trung Quốc hiện có thể sản xuất các thành phần hợp kim titan nhanh hơn và có chất lượng tốt hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống bằng cách sử dụng kỹ thuật ép đẳng nhiệt nóng định hình gần lưới, "Cho phép chúng (các thành phần) đi thẳng từ lò đến dây chuyền lắp ráp động cơ mà không cần xử lý thêm."

Ramjet Engine Air Intel Sản xuất

Các kỹ sư đã sử dụng kỹ thuật này để sản xuất các thành phần của động cơ ramjet và các thành phần khác. Bộ phận dài một mét được thiết kế để đưa không khí vào động cơ và bảo vệ nó "khỏi sự nhiễu loạn có thể dập tắt nhiên liệu đang cháy", nguồn tin cho biết thêm.  

Các nhà sản xuất đã xây dựng các cửa hút gió bằng cách hàn các bộ phận khác nhau của chúng lại với nhau, sau đó là gia công lại, việc này tốn kém, mất thời gian và mang lại kết quả không nhất quán. 

Quảng cáo

Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Vật liệu và Công nghệ Chế biến Hàng không vũ trụ đã kết hợp các nguyên tố titan và đất hiếm dạng bột mịn vào một khuôn thép "từ đó không khí được bơm ra ngoài trước khi đưa vào lò chứa đầy khí trơ."

“Khi được làm nóng, khí nở ra và nén khuôn, ép các hạt titan lại với nhau và buộc chúng kết tinh và hợp nhất với nhau.” Tờ báo viết: Phải mất khoảng ba giờ nhấn để tạo ra một đầu vào.

Mặc dù người Trung Quốc đang chế tạo máy bay và tên lửa bằng phương pháp này, nhưng các tác giả tiết lộ rằng quân đội vẫn nghi ngờ việc sử dụng nó để sản xuất vũ khí siêu thanh, vì lo ngại “những khoảng trống bất ngờ, bong bóng khí hoặc các yếu tố gây ô nhiễm có thể xuất hiện trong quá trình này và làm suy yếu sản phẩm”.

Bài báo nói thêm rằng các nhà khoa học cũng đã làm việc xung quanh những thách thức trong việc sản xuất “các hạt bột titan tròn hoàn hảo ở các kích thước khác nhau với các nguyên tố đất hiếm” trong khi sử dụng phương pháp này và cũng đang mong muốn áp dụng kỹ thuật này cho sản xuất máy bay dân dụng.

Financial Times đưa tin, vụ thử tên lửa "siêu" siêu thanh lần đầu tiên của Trung Quốc vào ngày 27-7-2021 với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5).

Tên lửa này bay vòng quanh Trái đất trước khi tăng tốc tới mục tiêu, chứng tỏ được năng lực vũ trụ tiên tiến. Theo Báo Guardian, cuộc thử nghiệm cho thấy Trung Quốc đã đi trước về công nghệ so với những gì thế giới đã biết. Tướng Mỹ Mark Milley nói: “Cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc thu hút tất cả sự chú ý của chúng tôi”. Cơ quan Phát triển không gian Mỹ cho biết, sự kết hợp giữa tốc độ cao, khả năng cơ động và độ cao tương đối thấp của một số tên lửa tiên tiến đang nổi lên khiến chúng trở thành mục tiêu thách thức đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của Mỹ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm ông Trần Trung Dũng giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ngân hàng OceanBank).

Thứ sáu, 25/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia