TT Trump: Muốn cấm TikTok, gây áp lực để chủ sở hữu phải bán ứng dụng

TT Trump: Muốn cấm TikTok, gây áp lực để chủ sở hữu phải bán ứng dụng

TT Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra điều lệnh cấm TikTok tại Hoa Kỳ, gây áp lực để ByteDance phải xem xét đề xuất bán ứng dụng.

TT Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ ký lệnh hành pháp sớm nhất vào thứ Bảy (1/8) để cấm TikTok tại Hoa Kỳ, làm tăng áp lực lên tập đoàn Bytedance trong việc bán lại TikTok cho các đơn vị khác.

Động thái mới đây của TT Donald Trump là đỉnh điểm trong mối lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ đối với sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà TikTok nắm giữ. Đây cũng sẽ là một cú đánh lớn nhằm vào chủ sở hữu TikTok - tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance. 

Theo thông tin từ những người quen thuộc với vấn đề, TT Trump đã tuyên bố sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Nhà Trắng, ByteDance và những người mua tiềm năng, bao gồm cả Microsoft Corp. Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục trong những ngày tới. 

Trong khi đã sở hữu mạng truyền thông xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, Microsoft sẽ đối mặt với ít rào cản pháp lý hơn trong việc mua lại TikTok so với những đối thủ trực tiếp như Facebook Inc, một nguồn tin giấu tên cho biết. 

Quảng cáo

Nhưng mức giá kỳ vọng của ByteDance cho TikTok là 50 tỷ USD và nhấn mạnh việc giữ lại cổ phần thiểu số trong công ty đã khiến các cuộc đàm phán trở nên phức tạp hơn. 

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền TT Trump sẽ cấm TikTok như thế nào, bởi Hoa Kỳ là quốc gia có số người dùng TikTok cao nhất hiện này, hơn 80 triệu người dùng hàng tháng. Cũng không rõ nó sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý như thế nào. 

Tuần trước, Uỷ ban Thượng viện Hoa Kỳ về An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ đã nhất trí thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang Hoa Kỳ sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Hạ viện cũng đã bỏ phiếu cho một biện pháp tương tự. 

ByteDance hiện đang xem xét một loạt các lựa chọn cho TikTok trong bối cánh Hoa Kỳ gây áp lực để tập đoàn tử bỏ quyền sở hữu, kiểm soát ứng dụng. ByteDance đã nhận được đề xuất từ một số nhà đầu tư của mình như Sequoia, General Atlantic … để chuyển quyền sở hữu đa số cho họ.

Đề xuất này định giá TikTok khoảng 50 tỷ USD, nhưng một số giám đốc điều hành của ByteDance tin rằng TikTok có giá trị nhiều hơn thế. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia