Từ 1/7/2022, thuốc lá, rượu ngoại phải được dán tem điện tử trước khi nhập về Việt Nam

Từ 1/7/2022, thuốc lá, rượu ngoại phải được dán tem điện tử trước khi nhập về Việt Nam

​Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó quy định sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử theo quy định.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó quy định sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử theo quy định. Thông tư nêu rõ, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Từ ngày 1/7/2022, thuốc lá, rượu đều phải được dán tem điện tử. Cụ thể, mỗi bao thuốc lá được dán 1 con tem điện tử. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng kính bọc bên ngoài, tem điện tử phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính. Tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao tem sẽ rách.

Theo đó, doanh nghiệp có giấy phép sản xuất thuốc lá trong nước phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm thuốc lá sản xuất tại địa điểm sản xuất, sau khi sản phẩm thuốc lá được đóng thành bao thuốc lá và trước khi đưa sản phẩm đi tiêu thụ trong nước.

Đối với thuốc lá nhập khẩu, doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu thuốc lá đảm bảo việc dán tem đúng quy định cho sản phẩm tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Đối với rượu, Bộ Tài chính cũng yêu cầu phải được đóng thành chai, bao gồm cả hũ, bình, lọ, can, túi, hộp, thùng (gọi chung là chai rượu). Mỗi chai phải được dán một con tem. Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài, tem phải được dán vào chai trước khi được đóng màng bóng kính.

Quảng cáo

Đặc biệt, tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự), đảm bảo khi mở nắp tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Đối với rượu sản xuất trong nước, tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất rượu (bao gồm giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước, phải thực hiện dán tem điện tử đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Đối với sản xuất ở nước ngoài, doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu rượu đóng chai có nhu cầu dán tem tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài phải đảm bảo việc dán tem nhập khẩu cho sản phẩm nhập khẩu đúng quy định trước khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ.

Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá nhập khẩu, tem rượu điện tử nhập khẩu và thực hiện bán cho doanh nghiệp, tổ chức được phép nhập khẩu hoặc được mua hàng tịch thu, bán đấu giá của cơ quan có thẩm quyền quy định.

Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước, tem điện tử rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và thực hiện bán cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sản xuất theo quy định

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá hoàn toàn chịu trách nhiệm về quản lý, sử dụng, truyền các dữ liệu thông tin tem điện tử về cơ quan quản lý theo quy định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia