Tuần 18-22/3: VN-Index hướng tới vùng 1.025 điểm, điều chỉnh là cơ hội mua vào?

Tuần 18-22/3: VN-Index hướng tới vùng 1.025 điểm, điều chỉnh là cơ hội mua vào?

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index sau khi vượt qua kênh giảm giá kéo dài từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019 đã mở ra xu hướng tăng điểm mới.

Bên cạnh đó, việc thị trường đứng vững trong tuần cơ cấu danh mục ETFs cũng cho thấy dòng tiền tham gia lúc này khá mạnh.

Tuần giao dịch 11-15/3 diễn ra với điểm nhấn là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF và điều này khiến tâm lý giới đầu tư có phần thận trọng trong những phiên đầu tuần.

Tuy vậy, điều bất ngờ đã xảy ra khi thị trường vẫn hoạt động khá tích cực và thậm chí VN-Index tăng 1,92% lên 1.004,12 điểm với nhiều nhóm ngành bứt phá mạnh như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, dệt may…

Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua đạt 3.611 tỷ đồng/phiên, giảm nhẹ 9% so với tuần trước đó nhưng đây là con số chấp nhận được trong tuần cơ cấu danh mục ETF.

Khối ngoại sau nhiều tuần mua ròng mạnh đã quay đầu bán ròng 127 tỷ đồng trong tuần qua và chủ yếu đến từ hoạt động cơ cấu ETF. Điểm tích cực là chứng chỉ quỹ E1VFVN30 vẫn được khối ngoại mua ròng khá tốt với giá trị xấp xỉ 170 tỷ đồng.

Trong tuần qua, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ ETF có dấu hiệu chậm lại. Quỹ VNM ETF chỉ phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 0,88 triệu USD; VFMVN30 ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 228 tỷ đồng. Trong khi FTSE Vietnam ETF và iShare Frontier 100 ETF không phát hành chứng chỉ quỹ.

Diễn biến giá dầu cũng khá tích cực khi tiếp tục tăng 4,3% lên 58,36 USD/thùng (WTI) và điều này đã hỗ trợ khá tốt cho các cổ phiếu GAS, PVS, PVD, PVB…

VN-Index hướng tới vùng 1.025 điểm, điều chỉnh là cơ hội mua vào?

Quảng cáo

Trong tuần giao dịch tiếp theo (18-22/3), thông tin đáng chú ý nhất có lẽ là kế hoạch kinh doanh năm 2019 và kết quả ước tính quý 1 của các doanh nghiệp. Đây có thể là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong giai đoạn này.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index sau khi vượt qua kênh giảm giá kéo dài từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019 đã mở ra xu hướng tăng điểm mới. Bên cạnh đó, việc thị trường đứng vững trong tuần cơ cấu danh mục ETFs cũng cho thấy dòng tiền tham gia lúc này khá mạnh.

Mặc dù khối ngoại đã bán ròng trong tuần qua, tuy nhiên hoạt động này có thể sớm kết thúc khi các quỹ ETF đã hoàn tất cơ cấu danh mục. Yếu tố nhà đầu tư cần quan sát lúc này là dòng vốn ngoại và hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ ETFs. Nếu khối ngoại vẫn mua ròng và ETFs tiếp tục phát hành chứng chỉ quỹ thì sẽ là kịch bản tích cực với thị trường.

Đánh giá về xu hướng thị trường lúc này, CTCK cho biết VN-Index và HNX-Index có sự bứt phá tốt trong tuần qua để vượt qua kháng cự quan trọng tương ứng với trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018 lần lượt tại 1.000 điểm và 110 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì trên mức trung bình 20 tuần cho thấy dòng tiền vẫn vào thị trường tốt. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 11 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trong tuần qua đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý thị trường chung. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 4 kỳ hạn đã tăng mạnh để thu hẹp khoảng cách với VN30 chỉ còn từ 0 đến 3 điểm.

Diễn biến này cho thấy nhà đầu tư đã có phần yên tâm hơn về xu hướng tăng của thị trường so với thời gian trước đó. Hiện tại, khả năng thị trường điều chỉnh mạnh là khá thấp do vùng hỗ trợ 1.000-1.005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018) là khá mạnh sẽ kích hoạt lực cầu trong các phiên điều chỉnh. Khả năng tăng điểm của thị trường trong tuần tới là sáng sủa hơn.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (18/3-22/3), VN-Index có thể tiếp tục duy trì đà tăng điểm với mục tiêu tiếp theo quanh ngưỡng 1.025 điểm (đỉnh tháng 10/2018) sau khi đã vượt thành công vùng 1.000-1.005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Chung quan điểm tích cực, CTCK VNDIRECT đánh giá dòng tiền vẫn vận động rất tích cực dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và vẫn luôn có nhiều cổ phiếu tăng giá tốt trong các phiên kể cả khi chỉ số tăng hay giảm. VNDIRECT cho rằng các phiên điều chỉnh như hiện tại là cơ hội tốt để chọn lọc cổ phiếu bởi triển vọng thị trường trong ngắn hạn vẫn là đi lên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tránh giải ngân vào nhóm các cổ phiếu đã có dấu hiệu đã tạo đỉnh và bắt đầu suy yếu bởi rủi ro đang lớn hơn kỳ vọng lợi nhuận, trong khi những cổ phiếu còn duy trì trạng thái tích cực sẽ đem lại mức lợi nhuận tốt hơn khi thị trường tiếp tục tăng.

Cũng có cái nhìn tích cực, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, khối ngoại được kỳ vọng sẽ trở lại mua ròng trong tuần tới. Bên cạnh đó, việc E1VFVN30 vẫn được khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường.

BVSC đánh giá nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài ra, một số cổ phiếu Bluechips chịu áp lực bán giảm tỷ trọng trong danh mục các quỹ ETFs có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên đầu tuần. Ngoài nhóm ngân hàng, dòng tiền dự kiến sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản trong tuần tới.

Theo Minh Anh/Trí thức trẻ 

Có thể bạn quan tâm

Doanh thu quý II của Hòa Phát đạt 35.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 3,5 lần, đạt 9.745 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục (theo quý) mà tập đoàn này từng đạt được.

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia