Tuần sau có 20 doanh nghiệp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu,

Tuần sau có 20 doanh nghiệp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu,

Từ ngày 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Một số doanh nghiệp đáng chú ý trong đợt giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu này là:

CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco – Mã: SAS) dự định trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5,67%, tương đương 567 đồng/cp. Ngày giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) và ngày thanh toán lần lượt là 19/8 và 31/8.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Hạnh – người hay được gọi là "Vua Hàng hiệu" – đang sở hữu và đại diện sở hữu hơn 60,65 triệu cổ phiếu SAS, tương đương 45,44% vốn của Sasco.

Quý II vừa qua, Sasco ghi nhận lãi sau thuế gần 84 tỷ đồng, trái ngược với số lỗ 14,5 tỷ của cùng kỳ 2021.

Quảng cáo

Sasco cho biết tình hình kinh doanh của công ty đang dần khôi phục khi số chuyến bay nội địa tăng lên gần mức trước dịch, các chuyến bay thương mại quốc tế từng bước được nối lại, toàn ngành không còn phải giãn cách xã hội như quý II/2021.

Ngoài ra, lợi nhuận từ hoạt động tài chính tăng 242% so với cùng kỳ lên mức 40,6 tỷ đồng do có cổ tức và lợi nhuận được chia từ các đơn vị có vốn góp tăng so với cùng kỳ và hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư góp vốn.

Sasco chuyên kinh doanh hàng miễn thuế, hàng mỹ nghệ, đặc sản địa phương, dịch vụ phòng chờ thương gia, dịch vụ ăn uống, du lịch, xe vận chuyển và dịch vụ quảng cáo tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, công ty còn có chi nhánh ở Phú Quốc và Long An.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (Mã: ACV) đang sở hữu 65,5 triệu cổ phiếu SAS, tương đương 49,1% vốn của Sasco. Trong đợt cổ tức tới, ACV sẽ nhận về khoảng 37 tỷ đồng.

CTCP Phụ tùng Máy số 1 (Mã: FT1) dự định trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 45%, tương đương 4.500 đồng/cp. Ngày GDKHQ và ngày thanh toán lần lượt là 19/8 và 21/9.

Công ty hiện có gần 7,1 triệu cổ phiếu đang lưu hành nên sẽ cần chi khoảng 32 tỷ đồng để hoàn tất nghĩa vụ với cổ đông.

Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt 600 đồng/cp. Ngày GDKHQ và ngày thanh toán lần lượt là 19/8 và 5/9. 

KIDO có tên cũ là Kinh Đô, chuyên sản xuất và kinh doanh ba nhóm sản phẩm chính là bánh kẹo, kem, và dầu ăn. Quý II vừa qua, công ty ghi nhận doanh thu thuần 3.473 tỷ đồng, lãi sau thuế 219 tỷ.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (Mã: VCI) dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%, tức là nhà đầu tư nắm giữ 100 cổ phiếu VCI tại ngày chốt quyền sẽ được nhận 30 cổ phiếu mới.

Số cổ phiếu VCI đang lưu hành là 335 triệu đơn vị nên công ty chứng khoán này sẽ cần phát hành thêm 100,5 triệu cổ phiếu mới.

Vốn điều lệ sau khi trả cổ tức ước tính tăng lên thành 4.355 tỷ đồng. Biểu đồ dưới đây cho thấy VCI hiện nay đang đứng thứ 6 toàn ngành chứng khoán về số cổ phiếu niêm yết.

Giá cổ phiếu VCI đã bật tăng gần 30% trong một tháng gần đây nhưng vẫn còn kém xa mức đầu năm 2022. Giá nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán khác như VND, SSI, SHS, MBS, … cũng hồi phục mạnh trong những tuần vừa qua.

Chi tiết có trong bảng dưới đây:

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia