USD tăng mạnh, nhà đầu tư ngoại rút vốn khỏi chứng khoán châu Á

USD tăng mạnh, nhà đầu tư ngoại rút vốn khỏi chứng khoán châu Á

Sự tăng giá không ngừng của đồng USD có thể châm ngòi cho làn sóng rút vốn ra khỏi thị trường cổ phiếu thị trường mới nổi tại châu Á.

Theo Wall Street Journal, chỉ số của các đồng tiền châu Á hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm, một dấu hiệu bi quan đối với thị trường chứng khoán bởi xét đến mối quan hệ chặt chẽ với ngoại hối.

Quảng cáo

Chỉ số MSCI của thị trường châu Á ngoài Nhật đã giảm khoảng 20% bởi từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư ngoại rút 71 tỷ USD khỏi các thị trường chứng khoán các nước châu Á mới nổi bên ngoài Trung Quốc, gấp đôi dòng tiền rút ra trong năm 2021.

Các thị trường châu Á với tỷ trọng cổ phiếu công nghệ cao như Hàn Quốc hay Đài Loan đặc biệt dễ chịu tổn thương khi mà lợi suất trái phiếu toàn cầu cao và các áp lực suy thoái gây tổn hại đến thị giá cổ phiếu cũng như triển vọng nhu cầu.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á đã giảm khoảng 20% từ đầu năm đến nay. Sự tăng giá của đồng USD dự báo sẽ khiến cho dòng vốn ngoại tiếp tục bị rút khỏi các thị trường cổ phiếu mới nổi tại châu Á nhiều hơn. Điều này gây lo ngại về khả năng khu vực có thể hồi phục mạnh trong nửa sau của năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội khẳng định website chính thức của SGDCK Hà Nội có tên miền duy nhất là www.hnx.vn và SGDCK Hà Nội không tổ chức giao dịch chứng khoán trực tiếp với nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia