Vấn đề Brexit: Những tác động đối với ngành nông nghiệp Anh

Vấn đề Brexit: Những tác động đối với ngành nông nghiệp Anh

Các chuyên gia nông nghiệp tại Anh nhận định việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU có thể dẫn tới sự gia tăng về số lượng các nông trại siêu lớn tại “xứ sở sương mù.”

Chiều hướng này có thể gây ảnh hưởng trên diện rộng tới các nông trại, người tiêu dùng cũng như những người sống ở các vùng nông thôn.

Những nông trại lớn với quy mô lên tới 1,7 triệu vật nuôi ngày càng phổ biến tại Anh. Sức ép của Brexit có thể sẽ khiến cho nhiều chủ nông trại ở Anh chuyển sang hình thức nông trại siêu lớn nhằm giảm chi phí sản xuất. Chiều hướng này có thể khiến số lượng các nông trại có quy mô nhỏ hơn ngày một thu hẹp.

Trước đây, hình thức các nông trại quy mô siêu lớn khá phổ biến tại Mỹ nhưng không nhiều tại Anh. Nghiên cứu chung của tờ Guardian (Người bảo vệ) và Cục Báo chí điều tra cho hay hiện Anh có 789 nông trại đáp ứng tiêu chuẩn nông trại siêu lớn theo định nghĩa của Mỹ.

Giám đốc Liên minh nông trại Anh, Tim Bonner cho rằng các nông trại siêu lớn có ưu điểm là mang lại hiệu quả chăn nuôi cao hơn và thực phẩm chất lượng có giá phải chăng.

Quảng cáo

Tuy nhiên, những người dân sống ở khu vực xung quanh nông trại phàn nàn về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và không khí cũng như giao thông nhộn nhịp trở nên quá tải đối với những con đường nông thôn nhỏ hẹp.

Chăn nuôi gia cầm hiện là tâm điểm của các mối quan ngại về tác động của Brexit. Hiện có nhiều tranh cãi xung quanh việc liệu Anh có nên nhập khẩu thịt gà từ Mỹ.

Theo các chuyên gia trong ngành, chăn nuôi gia cầm có lẽ sẽ là mảng chăn nuôi đầu tiên có sự gia tăng nhanh chóng về quy mô trước những tác động về Brexit.

Giám đốc điều hành Hiệp hội gia cầm Anh Richard Griffiths cho rằng chăn nuôi gia cầm là ngành duy nhất có khả năng tăng nhanh quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng, nhất là trong bối cảnh Anh rời EU.

Thỏa thuận Brexit cần có sự đảm bảo về an toàn và an ninh lương thực trong tương lai.

Những mối quan ngại về tác động Brexit lâu nay chủ yếu tập trung vào vấn đề trợ giá trị giá gần 3 tỷ bảng Anh cho nông dân trong khuôn khổ Chính sách Nông nghiệp chung châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia