Venezuela và El Salvador trả đũa ngoại giao lẫn nhau

Venezuela và El Salvador trả đũa ngoại giao lẫn nhau

Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết họ đã trục xuất các nhà ngoại giao El Salvador ra khỏi đất nước; để đáp lại quyết định của các nước Trung Mỹ khi đuổi quan chức đại diện cho TT Venezuela Nicolas Maduro của họ.

Trong tuyên bố đưa ra, Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết, các nhà ngoại giao El Salvador sẽ có 48 giờ để rời khỏi Venezuela. 

Chính phủ của TT El Salvador Nayib Bukele không công nhận ông Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela và cho biết họ sẽ nhận đoàn ngoại giao mới đại diện cho lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. 

Juan Guaido, người chủ trì Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, vào hồi tháng 1 đầu năm đã kêu gọi hiến pháp quốc gia để đảm nhận một nhiệm kỳ tổng thống tạm thời, tranh cãi rằng ông TT Maduro đã “ăn cắp” cuộc bầu cử 2018. Ông Juan Guaido có được công nhận của hàng chục quốc gia phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ. 

Động thái của El Savador được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi chính phủ Hoa Kỳ gia hạn thêm 1 năm cho các biện pháp bảo vệ tạm thời cho những người dân El Salvador sống tại Hoa Kỳ. 

Quảng cáo

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela phát biểu: “Các nhà chức tránh của El Salvador đang bám vào chiến lược can thiệp và phong toả kinh tế đã thất bại của Hoa Kỳ đối với người Venezuela. Bukele hiện chính thức là một con tốt thí đáng buồn trong chính sách đối ngoại của Mỹ.” 

TT Nicolas Maduro luôn gọi ông Juan Guaido là con rối của Hoa Kỳ đang tìm cách để lật đổ ông bằng một cuộc đảo chính. TT Maduro cũng nhiều lần đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ khiến nền kinh tế Venezuela từng một thời thịnh vượng sụp đổ do siêu lạm phát dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo dẫn đến sự di cư của hàng triệu người. 

Trong khi hầu hết các nước láng giềng công nhận ông Guaido và kêu gọi ông Maduro từ chức; bản thân TT Nicolas Maduro vẫn duy trì được quyền lực do sự hậu thuẫn từ các lực lượng vũ trang và nước đồng minh như Nga, Cuba, Trung Quốc. 

Ông Juan Guaido đã gửi lời cám ơn tới El Salvador vì sự hỗ trợ của nước bạn. “El Salvador đã mang tới sự ủng hộ rất lớn cho sự thay đổi và phát triển của Venezula, từng bước cô lập chế độ Maduro.”

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sotheby's đã đưa ra thông báo quan trọng về việc tổ chức phiên đấu giá kim cương quý hiếm 15 triệu USD. Đó là cho phép người mua sử dụng tiền điện tử để đấu giá và thanh toán.

Thứ ba, 22/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia