Venice ngập nước vì trận lũ lớn nhất 10 năm

Venice ngập nước vì trận lũ lớn nhất 10 năm

Lũ lụt nghiêm trọng, thuỷ triều cao khiến phần lớn thành phố nổi tại Italia ngập trong biển nước.

Du khách vác xe đẩy qua vùng nước lũ gần cầu Rialto của Venice. Ảnh: CNN.

Ngày 29/10, ít nhất 77% thành phố Venice của Italia nằm trong biển nước sâu 160 cm trên mực nước biển khi thủy triều lên.

Venice thường xuyên bị ngập nước trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 nhưng trận lụt này đặc biệt nặng nề, đạt mức kỷ lục từ tháng 12/1979 nếu được xác minh. Thủy triều cao là do hệ thống thời tiết áp suất thấp ở miền bắc, mang gió mạnh từ nam xuống đẩy nước vào.

Người Venice băng qua quảng trường St. Mark trên cầu tạm ngày 29/10. Ảnh: CNN.

Quảng cáo

Du khách và người dân lội qua phố trong khi hàng quán ngập nước vì rào chắn không ngăn được thủy triều. Chủ cửa hàng phải dùng xô tát nước.

Phần lớn quảng trường St Mark biến thành hồ. Những cây cầu tạm được đặt ở phía trước cung điện Doge và nhiều phần khác của thành phố. Tuy nhiên, bất chấp nước ngập đến mắt cá chân, các vận động viên marathon hôm Chủ nhật tuần trước (28/10) vẫn chạy.

Thủy triều ngày 30/10 được dự kiến giảm, nhưng nước vẫn cao ít nhất 110 cm và có thể hơn nếu gió tiếp tục thổi. Ít nhất 12% thành phố vẫn ngập. Tình trạng này xảy ra khoảng 4 lần một năm.

Lũ lụt vì triều cường trở nên phổ biến hơn ở Venice vì biến đổi khí hậu và sẽ tiếp tục xấu đi khi nước biển tăng do nhiệt độ tăng và băng tan.

Các vùng khác của Italia cũng bị ảnh hưởng. Thủ đô Rome đã ban hành cảnh báo mưa lớn, gió và bão mạnh ở vùng ven biển tiếp xúc của Lazio.

Theo NDH

Có thể bạn quan tâm

Mùa hè này Sbooks muốn đưa đến cho bạn đọc, không chỉ riêng bạn đọc nhỏ tuổi, những trang sách đầy hấp dẫn và sự trải nghiệm khám phá thế giới tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Đình Tú.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia