Vì đâu lợi nhuận của Bóng đèn Điện Quang lao dốc?

Vì đâu lợi nhuận của Bóng đèn Điện Quang lao dốc?

Đà tăng trưởng của Bóng đèn Điện Quang (mã: DQC) đang có xu hướng chững lại dưới sức ép cạnh tranh của thị trường ngày càng gay gắt.

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng hàng đầu, song kết quả kinh doanh của công ty Bóng đèn Điện Quang đang sụt giảm đáng ngại. Theo báo cáo tài chính, trong nửa đầu năm 2017, doanh thu công ty chỉ đạt 418 tỷ đồng, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Dòng sản phẩm chiếu sáng truyền thống cũng sụt giảm giảm 20 – 30% doanh thu so với cùng kỳ năm trước, dù doanh thu từ dòng sản phẩm LED tăng gấp đôi.

Biên lợi nhuận gộp của Điện Quang cũng giảm từ 27,9% xuống 25,2% do giá trung bình của dòng sản phẩm chiếu sáng truyền thống giảm 7% và của đèn LED giảm 10%. Sản phẩm LED được sản xuất và kinh doanh từ năm 2013, đến nay công ty đã nâng tỷ lệ nội địa hoá linh kiện sản phẩm này lên 90%. 

Theo Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất trong nước và các sản phẩm nhập khẩu đã tạo nên môi trường cạnh tranh khốc liệt về giá và tạo áp lực nên lợi nhuận của toàn ngành. Sản phẩm LED sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho DQC trong tương lai gần khi các dòng sản phẩm truyền thống mất dần vị thế. Song thị trường sản phẩm đèn LED đang cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu cũng như cạnh tranh với các đơn vị sản xuất như DQC.

Quảng cáo

Hiện nay, sản phẩm LED của Điện Quang hoàn toàn lép vế so với hàng nhập khẩu từ do không thể cạnh tranh được về giá. Trung Quốc hiện là nước có ngành công nghiệp sản xuất LED lớn nhất trên thế giới, và tình trạng dư cung trong nước buộc các doanh nghiệp sản xuất đèn LED và cả đèn truyền thống của nước này phải tìm đầu ra ở các thị trường bên ngoài. Do đó, doanh thu xuất khẩu được dự đoán sẽ đóng góp không đáng kể vào doanh thu chung của DQC.

Hơn nữa, DQC cũng phải cạnh tranh với mặt hàng Trung Quốc ở ngay tại thị trường nội địa. Vì nhiều công ty sản xuất trong nước đã nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc, thậm chí nhập khẩu các sản phẩm gần như hoàn chỉnh để chỉ thực hiện khâu lắp ráp hoặc dán nhãn mác và bán ra tại thị trường trong nước. Dù sản phẩm chất lượng thấp nhưng giá bán rẻ nên vẫn có sức cạnh tranh ở thị trường Việt Nam.

Pòn kéo dài, doanh thu xuất khẩu được dự đoán sẽ đóng góp không đáng kể vào doanh thu chung của DQC.

>> Bóng đèn Điện Quang bị xử phạt 120 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã: FLC) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 dù các mảng kinh doanh của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Thứ sáu, 30/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia